Xác thực thí sinh dự thi bằng căn cước công dân gắn chip

căn cước thi cử
17:19 - 20/06/2023
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
Việc tích hợp giải pháp định danh và xác thực bằng thẻ căn cước công dân gắn chip (MK e-ID) vào phần mềm thi trắc nghiệm OmegaTest sẽ giúp giảm thiểu gian lận trong thi cử, đặc biệt là tình trạng thi hộ.

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học (FLIC500) thuộc Học viện An ninh nhân dân phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an, thí điểm sử dụng giải pháp MK e-ID tích hợp với phần mềm thi trắc nghiệm OmegaTest trong đợt thi chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh khung 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP), diễn ra ngày 19/6.

Ứng dụng giải pháp MK e-ID tích hợp với phần mềm thi trắc nghiệm OmegaTest trong kỳ thi VSTEP.

Ứng dụng giải pháp MK e-ID tích hợp với phần mềm thi trắc nghiệm OmegaTest trong kỳ thi VSTEP.

VSTEP là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2 của khung tham chiếu Châu Âu, được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) ban hành.

Tính đến năm nay, Bộ GD&ĐT đã cấp phép cho 25 trường đại học tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP, trong đó có Học viện An ninh nhân dân. Tuy vậy, những năm qua, việc thi chứng chỉ ngoại ngữ đã gặp phải nhiều vấn đề gian lận thi cử, trong đó có hình thức nhờ người thi hộ, làm ảnh hưởng đến uy tín và giá trị của chứng chỉ này.

Vì thế, FLIC500 và các đơn vị thí điểm ứng dụng giải pháp xác thực định danh bằng Căn cước công dân gắn chip MK e-ID tích hợp vào phần mềm thi trắc nghiệm OmegaTest với kỳ vọng đây sẽ là giải pháp giúp giảm thiểu gian lận trong thi cử, đặc biệt là tình trạng thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ.

Trước đó, vào ngày 23/5 đã diễn ra đợt đánh giá thử nghiệm giải pháp MK e-ID tích hợp vào phần mềm OmegaTest với quy mô 100 học viên chia làm 2 phòng thi. Kết quả cho thấy, giải pháp này đã bước đầu giải quyết được các vấn đề liên quan tới thi trắc nghiệm và chống gian lận thi cử.

Thời gian tới, các bên tham gia triển khai thử nghiệm dự kiến sẽ tiếp tục phối hợp để triển khai bộ giải pháp phần mềm khảo thí hoàn chỉnh cho các đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ nói riêng, cũng như các kỳ thi, sát hạch của Bộ GD&ĐT nói chung nhằm góp phần tăng cường hiệu quả, an ninh an toàn cho các kỳ thi.

Giải pháp MK e-ID của CTCP tập đoàn MK (MK Group) thực hiện việc xác thực chữ ký số của Bộ Công an lưu trong chip căn cước công dân giúp xác định thẻ thật giả và xác minh thông tin sinh trắc học vân tay, khuôn mặt của công dân lưu trong chip của căn cước công dân. Từ đó, ngăn chặn các hành vi giả mạo giấy tờ, giúp xác thực danh tính công dân một cách chính xác trong các hoạt động giao dịch.

OmegaTest là phần mềm thi trắc nghiệm do CTCP Tinh Vân phát triển, hỗ trợ các trung tâm khảo thí tổ chức một kỳ thi hoàn chỉnh, từ lập kế hoạch, danh sách hội đồng, chốt danh sách thí sinh, biên soạn đề thi, cho đến tổ chức thi, giám sát kỳ thi, chấm thi tự động (với phần đọc, nghe), phân công chấm (với phần viết, nói), công bố kết quả, tổ chức phúc khảo.

Đọc tiếp