Xây dựng và bảo vệ hình ảnh của chính quyền trên không gian mạng

Cổng TTĐT CHÍNH PHỦ
11:30 - 12/08/2023
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Cổng TTĐT các cấp là một nội dung quan trọng trong xây dựng và thực hiện truyền thông số, hướng đến thực hiện Chính phủ số.

Sáng 12/8, tại TP Hạ Long, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động cổng TTĐT các bộ, ngành năm 2023”.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, cổng TTĐT của cơ quan Nhà nước là kênh cung cấp thông tin chính thống, tập trung của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng; là điểm truy cập thông tin của người dân, doanh nghiệp; là địa chỉ cung cấp dịch vụ công trực tuyến hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Cổng TTĐT không những là tiếng nói, là cầu nối chính quyền với người dân và doanh nghiệp mà còn là đơn vị chủ lực, trọng yếu trong thực hiện nhiệm vụ "xây dựng và bảo vệ hình ảnh của chính quyền trên không gian mạng".

Theo ông Sơn, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng, thay thế Nghị định số 43/2011/NĐ-CP và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2022, tạo bước chuyển biến mới với Cổng TTĐT Chính phủ, với cổng TTĐT của các bộ, ngành của các địa phương.

Qua đó, truyền thông chính sách thời gian qua đã đóng góp hiệu quả vào mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần trong công tác xây dựng Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát hiện và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân; thông tin về các vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội...

Trong một xã hội thông tin và mạng xã hội phát triển như hiện nay, vấn đề đặt ra cho các cổng TTĐT là bài toán làm sao để tiếp tục phục vụ người dân ngày càng hiệu quả hơn. Vì vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng cần đổi mới hơn nữa tư duy, phương thức hoạt động của các cổng TTĐT.

Sự đổi mới cần theo hướng chủ động hơn, tích cực hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn; không chỉ cung cấp thông tin một chiều mà còn tiếp nhận thông tin, tương tác thông tin; không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn làm truyền thông chính sách; phản ứng thông tin nhạy bén, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố thông tin và không để xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm, cổng TTĐT các cấp đóng vai trò ngày càng quan trọng; là phương thức duy nhất làm một lúc hai việc là vừa cung cấp thông tin vừa tương tác với người dân. Nhiều cổng TTĐT có lượng truy cập ngày càng tăng, có những mục, những chuyên trang vượt lên một số báo điện tử lớn.

“Chúng ta đang ở thời điểm có thể tạo được bước chuyển biến quan trọng. Cổng TTĐT của các cơ quan Nhà nước có thể giúp các phóng viên báo chí làm việc tốt hơn. Chúng ta đã đưa ra các thông tin nguồn, cách thức truyền tải thông tin vừa nhanh nhạy kịp thời, vừa chính thống. Từ đó, chúng ta có thể biến các cổng TTĐT thành phương thức giao tiếp mà sau này người dân có thể tìm đến đầu tiên. Trong tương lai gần có thể hỏi bằng giọng nói những vấn đề từ đơn giản đến phức tạp trên cổng TTĐT”, Thứ trưởng Lâm nói.

Theo ông Lâm, Bộ TT&TT đang xây dựng dự thảo thông tư về quy định chức năng, tính năng kỹ thuật của các cổng TTĐT, trang TTĐT của các cơ quan Nhà nước. Dự thảo có các quy định về cổng TTĐT thành phần và trang TTĐT thành phần, kết nối với hệ thống giám sát và đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ chính phủ số.

Đồng thời phân loại trang TTĐT loại 1 và loại 2, có thể sử dụng công nghệ riêng, không đồng nhất về mặt công nghệ với cổng TTĐT. Trang loại 1 đáp ứng các nhu cầu kỹ thuật cơ bản, phải là trang thành phần cổng TTĐT. Trang loại 2 đồng nhất hoàn toàn về công nghệ với cổng và trang TTĐT mà nó trực thuộc.

Ông Lâm cho biết, Cổng TTĐT Chính phủ hiện là cơ quan dẫn dắt việc việc hình thành, kết nối mạng lưới truyền thông chính sách trong cả nước; đã có sáng kiến và kế hoạch để kết nối các cổng TTĐT của các bộ, ngành địa phương.

“Bộ TT&TT cũng là một cơ quan trực thuộc Chính phủ và chúng tôi mong muốn Cổng TTĐT của Bộ TT&TT sẽ được kết nối, trở thành một cổng thành phần của Cổng TTĐT Chính phủ. Từ đó, chúng tôi có thể chủ động cập nhật, đẩy các thông tin trên Cổng của Bộ lên Cổng TTĐT Chính phủ sau khi qua khâu rà soát, chọn lọc”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đề xuất.

Tin liên quan

Đọc tiếp