21 doanh nghiệp xây dựng kiến nghị ngân hàng cho cơ cấu lại thời hạn trả nợ

Hòa Bình Corp Xây dựng
06:00 - 28/03/2023
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch SACA.
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch SACA.
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh khó khăn về dòng tiền do ảnh hưởng dây chuyền từ ngành bất động sản, các doanh nghiệp kiến nghị các ngân hàng cho cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, thời gian được cơ cấu là 24 tháng.

Đại diện cho Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP HCM (SACA), ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch SACA vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, kiến nghị các giải pháp cấp thiết để tháo gỡ các vướng mắc, tránh sự đổ vỡ dây chuyền bất động sản - xây dựng.

Nhiều công trình sắp hoàn thành phải dừng thi công

Theo ông Lê Viết Hải, sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đã không thể gượng dậy khi tiếp tục bị ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nguồn thu chủ yếu đến từ khách quốc tế như mọi năm đều có dự báo tăng trưởng trên 15% thì sụt giảm đến 79% vào năm 2020, 99% vào năm 2021 và 81% vào năm 2022. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp bất động sản du lịch nói riêng.

Mặt khác, lãi suất ngân hàng tăng rất cao khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung không thể tránh khỏi sự mất cân đối dòng tiền và tác động nghiêm trọng lên cả hệ sinh thái của toàn ngành.

Như với Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, ông Lê Viết Hải cho biết, đây là lần đầu tiên trong suốt 35 năm, doanh nghiệp phải đối mặt với muôn vàn khó khăn như thế. Những khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hơn 3.300 cán bộ nhân viên của Hòa Bình, hơn 40.000 lao động thầu phụ, nhà phân phối, nhà cung cấp và sản xuất vật liệu xây dựng, trang thiết bị thi công.

“Chúng tôi đã huy động tất cả nguồn lực của mình để tìm cách khắc phục tình trạng dòng tiền ngày càng xấu đi mà không thể kịp thời cải thiện được”, ông Hải nêu.

Với Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản, Chủ tịch SACA đánh giá những vấn đề vướng mắc của các doanh nghiệp trong ngành này đã có hướng xử lý thoả đáng và hy vọng từ bất động sản sẽ gỡ được khó khăn cho xây dựng.

Tuy nhiên theo ông Hải, những giải pháp cụ thể cho từng doanh nghiệp bất động sản có thể còn rất lâu mới được thực thi khi chưa có thông tư hướng dẫn thực hiện. Trong thời gian chờ đợi đó, các doanh nghiệp xây dựng không thể duy trì được hoạt động vì không cân đối được dòng tiền khi rất nhiều tháng qua không nhận được thanh toán từ các khách hàng.

Ông Hải chia sẻ, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đều trong tình trạng bị chủ đầu tư nợ, dẫn tới nợ ngân hàng, nợ nhà cung cấp, nợ nhà thầu phụ, nợ lương nhân viên... Nhiều công trình sắp hoàn thành cũng phải dừng thi công, nhiều đơn hàng xuất khẩu của các nhà sản xuất vật liệu xây dựng không thể thực hiện được.

Xây dựng Hoà Bình đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn.

Xây dựng Hoà Bình đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn.

Nhanh chóng tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản

Trước tình hình đó, Chủ tịch SACA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có biện pháp hỗ trợ, chỉ đạo các bộ ngành ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để doanh nghiệp xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng có thể vượt qua khủng hoảng, tránh sự đổ vỡ có tính dây chuyền của toàn hệ thống.

Cụ thể, công văn được 21 doanh nghiệp thành viên của Ban chấp hành SACA ký tên gửi đến Chính phủ đề nghị 3 nội dung.

Một là kiến nghị cho phép các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, thời gian được cơ cấu là 24 tháng, áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Mục đích là giúp các doanh nghiệp trong ngành có thời gian thu hồi nợ, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm có doanh thu để dần dần thanh toán nợ vay; đồng thời hạn chế dư nợ của toàn nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Hai là kiến nghị nhanh chóng có các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc hiện tại về pháp lý cho các dự án bất động sản. Mục đích là giúp doanh nghiệp bất động sản nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng và bán hàng, nhanh chóng đưa công trình vào khai thác... Qua đó khôi phục hiệu quả toàn hệ sinh thái của ngành bất động sản bao gồm xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng.

Ba là kiến nghị xây dựng cổng thông tin điện tử ngành bất động sản bao gồm quy hoạch, xây dựng thể hiện công khai, minh bạch thông tin về thị trường, cập nhật thường xuyên thông tin quy hoạch, thông tin pháp lý, thông tin về tiến độ cơ bản của dự án, thông tin về tình hình mua bán bao gồm số lượng và giá giao dịch tại từng thời điểm.

Mục đích giúp nhà đầu tư và người dân có được đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay mua bán một bất động sản, hạn chế tình trạng mất cân đối cung cầu toàn ngành, tránh nổ ra bong bóng bất động sản.

Tin liên quan

Đọc tiếp