3 nền tảng số thúc đẩy doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam

DOANH NGHIỆP asean
12:15 - 15/03/2023
Lễ công bố 3 nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững của IID.
Lễ công bố 3 nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững của IID.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/3, Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) thuộc Trung tâm kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (VAPEC) đã tổ chức sự kiện Công bố 3 nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững.

Nhận thấy thách thức lớn nhất của khu vực sáng tạo xã hội, kinh doanh tạo tác động là thiếu khả năng tiếp cận các cơ hội, nguồn lực, tiếp cận thị trường sản phẩm - vốn và thiếu một hệ sinh thái hỗ trợ, Viện IID đã đưa ra 3 nền tảng số miễn phí giải quyết những thách thức đó.

Trong đó, impactUP là nền tảng đào tạo, ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp xã hội. Nền tảng này giải quyết vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực chất lượng cho khu vực kinh doanh xã hội. impactUP có các chương trình đào tạo dành riêng cho các bạn thanh niên, sinh viên và doanh nhân khởi nghiệp xã hội.

iMapVietnam có chức năng xác thực doanh nghiệp và đo lường tác động cho các doanh nghiệp kinh doanh vì mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam. iMap hiện nay vẫn là một trong 3 bản đồ số khu vực kinh doanh tạo tác động duy nhất trên thế giới. iMap hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp tạo tác động và các tổ chức hỗ trợ đang có chỉ dấu trên bản đồ.

iMap được kỳ vọng sẽ giúp cho doanh nghiệp được kết nối với người tiêu dùng quan tâm đến sử dụng sản phẩm dịch vụ có trách nhiệm, đồng thời kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng.

Trong thảo luận ngày 7/3 của Mạng lưới Catalyst 2023 khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã đồng thuận sử dụng imapVietnam, chuyển đổi thành bản đồ số khu vực ASEAN. Việc nâng cấp bản đồ này sẽ được thực hiện trong năm 2023.

Vinnovate là nền tảng đánh giá hệ sinh thái sáng tạo - khởi nghiệp và tác động xã hội cho các trường đại học và các địa phương. 3 bộ chỉ tiêu đánh giá, gồm: Đánh giá đại học khởi nghiệp sáng tạo; đánh giá đại học tạo tác động xã hội; đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương.

Chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện, PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, đại diện IID cho biết, thông qua 3 nền tảng, Viện mong muốn tạo ra một hệ sinh thái hỗ trợ cộng đồng tạo tác động xã hội, bao gồm cả tiếp cận nguồn lực và chính sách. Rộng hơn nữa là khuyến khích tinh thần khởi nghiệp xã hội ngay từ các bạn sinh viên đại học.

3 nền tảng số thúc đẩy doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam ảnh 1

"Đặc biệt, nền tảng iMapVietnam đã được cam kết chuyển đổi thành nền tảng số iMapASEAN. Điều này sẽ giúp mở rộng hệ sinh thái mang tính khu. Hàng chục nghìn doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam sẽ được hiện trên bản đồ của ASEAN”.

PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, đại diện IID

Cũng theo PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, iMap có tác động hỗ trợ nhiều về xác thực, đo lường sự lan tỏa, hình thành bản đồ các doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Qua nền tảng này, có thể nhìn thấy bức tranh tổng quát về số doanh nghiệp, địa bàn hoạt động, các lĩnh vực và sự lan tỏa.

Doanh nghiệp xã hội cần có khung hệ thống chính sách

Là nhà hoạch định chính sách Việt Nam đầu tiên tiếp cận khái niệm doanh nghiệp xã hội và tiên phong đưa mô hình này vào Luật Doanh nghiệp 2014, TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ tại sự kiện về thời điểm bắt đầu.

TS. Nguyễn Đình Cung cho biết, tình cờ biết đến phong trào doanh nghiệp xã hội ở nước ngoài qua tivi năm 2009, và nhận ra mô hình này có thể giúp Việt Nam giải quyết được nhiều vấn đề nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế lúc bấy giờ.

“Thực chất doanh nghiệp xã hội đã tồn tại ở Việt Nam từ lâu nhưng tồn tại dưới nhiều hình thức, tên gọi khác nhau. Nhưng khi tôi đưa khái niệm, mô hình này vào Việt Nam đã gặp phải phản ứng nghi ngờ là làm sao có những doanh nghiệp kinh doanh không vì lợi nhuận mà lại vì lợi ích cộng đồng và làm sao để quản lý được”, ông Cung hồi tưởng.

Mặc dù sau đó, mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội đã được đưa vào Việt Nam nhưng cho đến này, TS. Nguyễn Đình Cung chỉ ra vẫn chưa có một hệ chính sách cụ thể ưu đãi cho mô hình này.

3 nền tảng số thúc đẩy doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam ảnh 2

"Đây là điều tôi rất lấy làm tiếc. Bởi đây chính là lý do khiến sự chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam chưa mạnh mẽ, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tỷ lệ rủi ro tăng lên nhưng lợi ích lại không được hưởng”.

TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương

Cũng tại sự kiện, lễ công bố ra mắt cuốn sách dịch “Tối đa hoá tác động xã hội: sách hướng dẫn cho doanh nhân xã hội” đã diễn ra. Đây là cuốn sách được viết bởi nhóm các tác giả đến từ Mạng lưới doanh nghiệp xã hội Estonia, Diễn đàn tác động xã hội của Đại học Koc, Tổ chức tư vấn phát triển bền vững Mikado và Tổ chức giá trị xã hội Vương quốc Anh, dưới sự tài trợ của Uỷ ban Châu Âu.

Viện IID là tổ chức khoa học công nghệ không vì lợi nhuận thuộc Trung tâm Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (VAPEC). IID định vị là viện nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, với 3 trụ cột hoạt động: sáng tạo và chia sẻ tri thức; tăng cường năng lực và kết nối nguồn lực. IID là viện nghiên cứu được vận hành dựa trên dữ liệu, công nghệ và kết nối toàn cầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Theo Insider, nhà báo Joanna Stern của Wall Street Journal là một trong những người đầu tiên trải nghiệm thiết bị đeo Apple Vision Pro. Sau khoảng 30 phút trải nghiệm, bà Joanna cảm thấy buồn nôn và phần trán hằn đỏ, sống mũi bị đau do sức nặng của thiết bị.