4 ngân hàng thương mại bắt đầu bán vàng từ 3/6

VÀNG NGÂN HÀNG
16:12 - 29/05/2024
4 ngân hàng thương mại bắt đầu bán vàng từ 3/6
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân, theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trao đổi với báo chí ngày 29/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, từ 3/6/2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng cho các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Phó Thống đốc phân tích, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.

Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

"Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật," Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng nói.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng - Ảnh: VGP
Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng - Ảnh: VGP

Về kế hoạch triển khai, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng cho hay, ngay trong thứ Hai tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá được xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

"Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình," Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng lưu ý.

Đọc tiếp