5 nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

điện lực Việt nAM
08:59 - 26/05/2024
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Việc hoàn thành các dự án đường dây 500 kV từ Quảng Trạch - Phố Nối trước 30/6/2024 là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện cho miền Bắc để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân trong các tháng sắp tới và các năm tiếp theo.

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 243 truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Theo Thông báo, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành khối lượng lớn công việc, bàn giao hết mặt bằng của 1.177 vị trí móng và 478/513 khoảng néo; đúc xong 1.162/1.177 vị trí cột; hoàn thành và đang lắp dựng 620/1.177 cột thép, thực hiện kéo dây tại 17 khoảng néo.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự quan tâm, vào cuộc tích cực của lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương và sự nỗ lực, quyết tâm cao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các nhà thầu và đặc biệt là gần 10.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động làm việc trên công trường.

Tập trung chỉ đạo sản xuất đủ cột thép, không để móng chờ cột

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng nhấn mạnh, khối lượng công việc còn rất lớn trong khi thời gian không còn nhiều, do đó đề nghị tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm:

Tập trung chỉ đạo sản xuất đủ cột thép, bảo đảm tiến độ, không để móng chờ cột; khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng các khoảng néo để tổ chức kéo dây; đôn đốc bàn giao sớm trang thiết bị, cột thép nhập khẩu theo đúng yêu cầu tiến độ của dự án; tổ chức thông quan ngay khi hàng hóa về cửa khẩu, cảng biển; phối hợp huy động tối đa nhân lực có kinh nghiệm, đủ điều kiện từ các tập đoàn, tổng công ty như Viettel, PVN, VNPT… phục vụ thi công dựng cột và kéo dây.

Các bộ, cơ quan, nhất là chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn, công nhân, người lao động cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành công trình đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối trước 30/6. Trong quá trình tổ chức thi công, cần bảo đảm tốt các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng công trình, bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Thông báo cũng nêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án để đảm bảo chất lượng, tiến độ của dự án.

Hoàn thiện khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư trước 27/5

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương tổ chức thẩm tra để hoàn thiện khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các dự án, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 27/5/2024.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan quản lý sớm hoàn tất thỏa thuận biện pháp tổ chức thi công giao cắt đường dây 500 kV mạch 3 với các đường giao thông (đường bộ, đường sông, đường sắt) để các nhà thầu tổ chức kéo dây; tạo điều kiện để Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ giao nhận hàng hóa tại các cảng biển, cảng hàng không, theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Hải quan các cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan nước bạn, hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thông quan theo đúng quy định của pháp luật ngay khi nhận được hồ sơ đối với các vật tư, thiết bị nhập khẩu phục vụ thi công các dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Bộ Công Thương chỉ đạo quyết liệt các Thương vụ tập trung hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia trong giao nhận, vận tải hàng hóa tại một số nước có nhập khẩu hàng hóa.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hướng dẫn các địa phương trong việc điều chỉnh chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để kịp thời phục vụ thi công dự án, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội tập trung tối đa nhân lực và thiết bị thi công dựng cột và kéo dây, khẩn trương hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng trồng cây cao su bị ảnh hưởng bởi dự án như kiến nghị của tỉnh Hà Tĩnh; chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và các tập đoàn, tổng công ty khác có kinh nghiệm, đủ điều kiện, hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam về nhân lực và thiết bị phục vụ công tác thi công dựng cột và kéo dây.

Chủ tịch UBND các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng các khoảng néo còn lại cho đơn vị thi công trước ngày 31/5/2024;

Đôn đốc các hộ dân tự tháo dỡ nhà cửa, di dời tài sản và chặt hạ cây cối trong hành lang tuyến xong trước ngày 15/6/2024 để tổ chức nghiệm thu đóng điện các Dự án; đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân;

Chỉ đạo chính quyền các cấp, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam huy động tối đa nhân lực địa phương, nhất là các công ty điện lực tỉnh cùng tham gia thi công dự án. UBND các tỉnh (trừ hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh) sớm phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hành lang an toàn để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia rà soát, hoàn thiện lại đường găng tiến độ, bảo đảm đến 20/6/2024 sẽ hoàn thành việc kéo dây và hoàn thành đóng điện trước ngày 30/6/2024; thường xuyên kiểm tra đôn đốc hằng ngày, hằng tuần các nhà thầu, nhất là các nhà thầu cung cấp cột thép; tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương và các đơn vị liên quan để huy động, tận dụng lao động sẵn có, bảo đảm đủ nguồn nhân lực tham gia thực hiện dựng cột và kéo dây; đồng thời có giải pháp thi công hợp lý, bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng đến người dân địa phương.

Các Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để hỗ trợ nguồn lực con người, phương tiện phục vụ tiến độ thi công dự án.

Tin liên quan

Đọc tiếp