ADB: Dòng vốn rút khỏi thị trường chứng khoán và trái phiếu tại Đông Á mới nổi

TRÁI PHIẾU Đông Á
17:10 - 27/11/2023
ADB: Dòng vốn rút khỏi thị trường chứng khoán và trái phiếu tại Đông Á mới nổi
0:00 / 0:00
0:00
Theo nghiên cứu của ADB, lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán khu vực Đông Á mới nổi đi xuống và làm tăng phí bảo hiểm rủi ro, đồng thời ghi nhận sự rút vốn trên các thị trường chứng khoán và trái phiếu khu vực.

Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 27/11 cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) gần đây đã cho thấy ý định duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này góp phần làm suy yếu các điều kiện tài chính tại khu vực Đông Á mới nổi, bao gồm các nước ASEAN, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 1/9 đến ngày 10/11.

Nhu cầu bên ngoài yếu và triển vọng tăng trưởng vừa phải tại Trung Quốc, cùng với lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán khu vực đi xuống và làm tăng phí bảo hiểm rủi ro. "Dòng vốn rút khỏi khu vực đã được ghi nhận trên các thị trường chứng khoán và trái phiếu khu vực. Ngoài ra, đồng USD mạnh hơn do lãi suất cao hơn tại Hoa Kỳ cũng gây áp lực lên các đồng tiền của khu vực", các chuyên gia ADB nhận định.

Báo cáo ADB chỉ ra, lượng trái phiếu phát hành tại Đông Á mới nổi đã tăng 8,6% so với quý trước, lên mức 2.500 tỷ USD trong quý 3/2023. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 2,5%, lên 23.500 tỷ USD. Trái phiếu chính phủ tăng 3% trong bối cảnh tăng lượng phát hành, chiếm 62,4% tổng dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực. Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tăng 1,5%.

Với Việt Nam, theo ADB, việc NHNN tiếp tục phát hành tín phiếu đã giúp thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của nền kinh tế tăng 3,9% so với quý trước. Vào cuối tháng 9, tổng lượng trái phiếu đang lưu hành đạt 108,6 tỷ USD.

Trong khi đó, tăng trưởng trái phiếu chính phủ chậm do lượng trái phiếu đáo hạn thấp và lượng phát hành giảm trong quý. Trái phiếu doanh nghiệp giảm 3,1% so với quý trước do lượng trái phiếu đáo hạn lớn trong quý 3/2023.

ADB đánh giá, lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1/9 đến ngày 10/11 do lạm phát gia tăng và quyết định của Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Lạm phát sẽ giảm bớt tại Đông Á mới nổi trong vài năm tới. Đây là một diễn biến đáng mừng vì các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ có thêm dư địa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, vẫn cần cảnh giác trước nguy cơ bất ổn tài chính, trong bối cảnh lãi suất vẫn neo cao trong thời gian dài hơn. Trong đó, việc tăng cường các nền tảng kinh tế sẽ giúp bảo đảm ổn định tài chính và hỗ trợ tăng trưởng.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB Albert Park

Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của ADB cũng thông tin, tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3), được sử dụng để tài trợ cho các dự án và chương trình có tác động tích cực về môi trường và xã hội, đã đạt 734,1 tỷ USD vào cuối tháng 9, sau đợt phát hành lớn trị giá 57,3 tỷ USD trong quý 3/2023.

Theo đó, ASEAN+3 chiếm 36,3% tổng lượng phát hành trái phiếu bền vững toàn cầu trong quý 3/2023, đưa nơi này trở thành thị trường trái phiếu bền vững khu vực lớn thứ hai trên thế giới. Các thị trường ASEAN đóng góp 7,4% tổng lượng phát hành của ASEAN+3.

Đọc tiếp

Điểm sáng kinh tế ASEAN

Điểm sáng kinh tế ASEAN

ASEAN vẫn giữ được phong độ là một trong các khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới trong bối cảnh đầy ám ảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu.
Bức tranh chuyển đổi xanh của ASEAN

Bức tranh chuyển đổi xanh của ASEAN

Trong bối cảnh rủi ro khủng hoảng khí hậu toàn cầu, ASEAN đứng trước bài toán vừa nắm bắt thời cơ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và vạch ra lộ trình tăng trưởng xanh, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.