ADB: Phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ khu vực Đông Á giảm 6,7%

TÀI CHÍNH Đông Á
13:51 - 28/03/2023
ADB: Phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ khu vực Đông Á giảm 6,7%
0:00 / 0:00
0:00
Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các điều kiện tài chính ở khu vực Đông Á mới nổi đã suy yếu vào cuối kỳ do sự không chắn chắn đối với chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và sự bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do bất ổn ngân hàng

Ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của ADB công bố ngày 28/3 đã chỉ ra rằng, các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11/2022 tới đầu tháng 3 năm nay, trong bối cảnh rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt.

Tuy nhiên, những điều kiện này đã suy yếu do sự không chắn chắn đối với chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và sự bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cụ thể, theo ADB, từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023, những điều kiện bất lợi về kinh tế giảm bớt và việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã tạo đà tăng cho các thị trường vốn cổ phần, thu hẹp phí bảo hiểm rủi ro, củng cố các đồng tiền và thúc đẩy dòng vốn đầu tư gián tiếp vào khu vực.

Song, từ tháng 2 tới đầu tháng 3/2023, các điều kiện tài chính của khu vực bị suy yếu, ADB trong báo cáo trái phiếu mới nhất cho biết.

Sự bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và châu Âu đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc có đủ vùng đệm thanh khoản trong bối cảnh các điều kiện tài chính bị thắt chặt. Bảng cân đối kế toán của các công ty bị suy yếu khi giá trị tài sản giảm do lãi suất tăng. Căng thẳng thanh khoản có thể xảy ra khi các công ty không thể tái cấp vốn để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính một cách kịp thời.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, Albert Park

Trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tăng trưởng nhanh

Báo cáo chỉ ra rằng, tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực tăng 1,2% so với quý trước, lên 23,2 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12/2022. Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành trong khu vực đạt 14,8 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022, trong khi trái phiếu doanh nghiệp đạt 8,4 nghìn tỷ USD.

Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực giảm 6,7% trong quý 4/2022, xuống còn 2,2 nghìn tỷ USD. Cả phân khúc trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đều chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng phát hành so với quý cùng kỳ năm trước, do chính phủ đã hoàn thành phần lớn nhu cầu vay mượn trong quý 3 và các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tìm cách tránh chi phí vay đang gia tăng.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc; Hồng Kông (Trung Quốc); Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chậm lại ở mức 36,7%, nhưng vẫn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu. Tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN+3 đạt 589,3 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Riêng với thị trường Việt Nam, tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam được đẩy nhanh, đạt 6,5% so với quý trước nhờ gia tăng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu có bảo lãnh chính phủ. Tính chung cả năm, thị trường đã tăng 19,6%, đạt 105,7 tỷ USD vào cuối tháng 12/2022.

Tổng lượng trái phiếu chính phủ tăng 9,9% lên 74,8 tỷ USD. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp giảm 0,9% so với quý trước, do việc các tổ chức phát hành tiếp tục mua lại trái phiếu cũng như sự sụt giảm lượng phát hành trong bối cảnh thắt chặt quy định sau khi Nghị định 65 ra đời. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành là 30,9 tỷ USD.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.