Adobe ra mắt trợ lý AI 'trò chuyện' với file PDF

Adobe AI.
10:12 - 17/04/2024
Adobe ra mắt trợ lý AI 'trò chuyện' với file PDF
0:00 / 0:00
0:00
Tính năng mới Acrobat AI Assistant của Adobe có khả năng cung cấp tóm tắt, trả lời câu hỏi và giúp định dạng thông tin để chia sẻ qua email trong các tệp PDF.

Theo CNBC, trong thông báo ngày 16/4, Adobe ra mắt tính năng Acrobat AI Assistant, giúp người dùng có thể trò chuyện, tương tác với công cụ để hiểu nội dung file PDF mà không cần đọc toàn bộ.

Công cụ mới có thể phân tích trang tài liệu PDF phức tạp chạy trên phần mềm Acrobat chỉ bằng các truy vấn và nhận phản hồi, đặc biệt hữu ích trong việc học tập, xem tài liệu thuế.

Công cụ mới Acrobat AI Assistant của Adobe giúp người dùng có thể chat để hiểu nội dung file PDF mà không cần đọc toàn bộ. Ảnh: Theo Adobe.

Công cụ mới Acrobat AI Assistant của Adobe giúp người dùng có thể chat để hiểu nội dung file PDF mà không cần đọc toàn bộ. Ảnh: Theo Adobe.

Bên cạnh việc tạo tóm tắt thông thường, người dùng cũng sẽ được hưởng lợi từ các trích dẫn thông minh được thiết kế để xác minh nguồn của câu trả lời từ chatbot, cũng như các liên kết để giúp điều hướng đến thông tin quan trọng trong các tệp PDF có nội dung dài.

"Thử tưởng tượng bạn mở tệp PDF dài 100 trang. Thay vì đọc hết, bạn muốn có một bản tóm tắt nội dung, muốn đặt câu hỏi hoặc tương tác. Acrobat AI Assistant sinh ra để làm điều đó," CEO Adobe Shantanu Narayen cho biết.

Theo ông Shantanu Narayen, hầu hết người dùng thực hiện công việc từ các ứng dụng soạn thảo văn bản nhưng PDF vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật tài liệu. Adobe ước tính, hiện có 3.000 tỷ tài liệu PDF đang lưu hành trên thế giới.

Tính năng mới hỗ trợ đa nền tảng gồm phiên bản cho máy tính, tiện ích mở rộng trên trình duyệt. Riêng đối với bản di động có thêm tính năng truy vấn bằng giọng nói, nhưng mới đang ở giai đoạn thử nghiệm.

Acrobat AI Assistant sẽ không được trang bị cho bản miễn phí Adobe Reader, mà chỉ có trên Acrobat Pro. Người dùng cần trả 4,99 USD/tháng để được truy cập.

Acrobat phát hành lần đầu vào năm 1993, chuyên dùng đọc file PDF và là một phần trong dịch vụ đám mây mang lại doanh thu tỷ USD cho Adobe. Theo hồ sơ công ty gửi lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ đầu năm nay, mảng này mang về doanh thu 2,6 tỷ USD cho Adobe trong năm 2023.

Không chỉ tích hợp AI Assistant vào Acrobat, năm 2023, trên phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng Photoshop, hãng cũng bổ sung tính năng Generative Fill và AI Firefly, hỗ trợ người dùng thêm, mở rộng hoặc xóa các chi tiết khỏi ảnh chỉ bằng cách gõ văn bản, tương tự Dall-E, Midjourney và các phần mềm AI vẽ tranh khác.

Giới chuyên gia cho rằng, kể từ sau cơn sốt ChatGPT bùng nổ, xu hướng kết hợp AI vào sản phẩm đang diễn ra ngày một nhiều. "Chúng ta đang dần chuyển từ cách tiếp cận dựa trên tìm kiếm sang cách tiếp cận dựa trên trò chuyện," ông Yusuf Khan, người đứng đầu bộ phận khoa học dữ liệu và AI của Constellation nói.

Đọc tiếp