'AI sẽ là một trong những lĩnh vực Việt Nam sớm bắt kịp thế giới'

CÔNG NGHỆ Việt nAM
17:21 - 05/12/2023
Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 với chủ đề “AI – tái thiết thực tại”.
Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 với chủ đề “AI – tái thiết thực tại”.
0:00 / 0:00
0:00
Nhận định trên được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đưa ra tại sự kiện Ngày trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI Day 2023), diễn ra ngày 5/12.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, trong làn sóng phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI.

Năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Sau 2 năm triển khai, Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với 2021.

Cùng với đó, Việt Nam có những doanh nghiệp đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo, sánh ngang nhiều công ty tên tuổi đến từ các nước phát triển. Điều này chứng tỏ năng lực và vị thế của chuyên gia Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ AI.

"Chúng ta đang đứng trước tiềm năng không giới hạn của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) - một trong những công cụ sẽ giúp nâng cao năng suất lao động trí óc của con người một cách mạnh mẽ trong thời gian tới. Trí tuệ nhân tạo sẽ là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ và sớm bắt kịp với trình độ của thế giới".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, sự phát triển của AI tạo sinh không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà thực sự sẽ thay đổi cơ bản cách con người nghiên cứu, làm việc, sáng tạo nội dung và được dự đoán sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ USD vào kinh tế toàn cầu hàng năm.

Do đó, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị những người nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam cần đánh giá những tác động về xã hội của công nghệ này, trong đó chú trọng đến các vấn đề về đạo đức và quyền riêng tư.

Một trong những yếu tố quan trọng để phát triển AI tạo sinh chính là việc phát triển mô hình ngôn ngữ lớn. Tuy nhiên, thực tế, các ứng dụng tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn vẫn còn xuất hiện những câu trả lời không chính xác, sai sự thật.

Vì vậy, cần phải có những bước huấn luyện về dữ liệu đầu vào để các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể đưa ra những câu trả lời đúng, không ảo tưởng. Bên cạnh đó, cần phải có sự điều chỉnh các mô hình ngôn ngữ lớn phù hợp với yêu cầu sử dụng, có sự giám sát của con người để chúng có thể đưa ra các câu trả lời chính xác và tốt hơn.

Các chuyên gia tham dự sự kiện cho rằng, đây sẽ là những thông tin quý giá cho cộng đồng trí tuệ nhân tạo và cơ quan quản lý Việt Nam để tiếp tục có những phương hướng hoạch định, phát triển công nghệ AI trong tương lai.

Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngày trí tuệ nhân tạo Việt Nam được tổ chức, trở thành hội nghị khoa học thường niên quy mô hàng đầu trong lĩnh vực AI của Việt Nam.

AI Day 2023 với trọng tâm là AI tạo sinh, được kỳ vọng sẽ là cầu nối trí tuệ Việt với những tiến bộ của tương lai. Đây là sứ mệnh hàng đầu, là mục tiêu của sự kiện Ngày trí tuệ nhân tạo mỗi năm, nhằm đưa cộng đồng AI Việt Nam ngày một phát triển, vươn ra thế giới.

Đọc tiếp