Amazon phát triển chip lượng tử có thể tự sửa lỗi

Chip Amazon
15:52 - 29/11/2023
Amazon phát triển chip lượng tử có thể tự sửa lỗi
0:00 / 0:00
0:00
TechCrunch đưa tin ngày 29/11, Amazon đã phát triển mẫu chip lượng tử có khả năng chống hiện tượng "lật bit" phổ biến.

Đây là một mẫu chip được thiết kế và phát triển nội bộ bởi bộ phận Amazon Web Services của Amazon. "Mẫu chip này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực tạo ra máy tính lượng tử có thể tự sửa lỗi, chúng tôi có thể giảm thiểu lỗi gấp 100 lần thông thường", ông Peter Desantis, Phó chủ tịch cơ sở hạ tầng và hỗ trợ khách hàng của Amazon Web Services, cho biết.

Nguyên mẫu một mẫu chip lượng tử của Amazon. Ảnh: Theo Amazon Web Services.

Nguyên mẫu một mẫu chip lượng tử của Amazon. Ảnh: Theo Amazon Web Services.

Nhóm kỹ sư của Amazon cho biết, các thuật toán lượng tử có trên chip mới có thể xử lý hàng tỷ yêu cầu mà không có lỗi. Nhóm điện toán lượng tử của Amazon Web Services cho biết, sản phẩm được thiết kế sửa lỗi bằng cách tách các lần đảo bit khỏi các lần đảo pha. Bằng phương pháp sửa thụ động, chip đã giảm thành công lỗi lật bit tới 99%, thậm chí 100% trong một số trường hợp.

Lật bit là thao tác đảo ngược giá trị của bit, từ 0 0 0 thành 1 1 1 hoặc từ 1 1 1 thành 0 0 0.

Nếu như máy tính truyền thống dựa vào các bit nhị phân - bật hoặc tắt, ký hiệu là 1 và 0, để xử lý thông tin thì máy tính lượng tử sử dụng qubit làm nền tảng, để xử lý 0;1 hoặc cả hai cùng lúc. Như vậy, máy tính lượng tử nhanh và mạnh hơn nhiều so với máy tính thông thường.

"Các thuật toán lượng tử có trên chip mới mà chúng tôi sở hữu có thể xử lý hàng tỷ yêu cầu mà không xảy ra lỗi", ông DeSantis nói đồng thời dẫn ví dụ việc đã chạy thành công thuật toán Shor với khả năng phá vỡ mã hóa RSA vốn là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay.

Giới phân tích cho rằng, dù sử dụng loại máy tính nào thì việc xảy ra lỗi là điều không thể tránh khỏi. Nếu máy tính thông thường sử dụng các kỹ thuật sửa lỗi như EEC với khả năng tự kiểm tra và sửa theo hệ thống thuật toán được lập trình logic thì máy tính lượng tử sẽ khó sửa hơn do tính nhạy cảm khi hoạt động.

Trong 15 năm qua đã có những tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ lỗi qubit. Trước đây, trung bình cứ 10 phép tính lượng tử sẽ gặp một lỗi, còn hiện là 1.000 phép tính.

Các chuyên gia tại Forbes nhận định, sự ra đời của chip Amazon Web Service là bước tiến quan trọng, mở ra giai đoạn mới trong quá trình vận hành các cỗ máy điện toán lượng tử với ít sự cố hơn.

"Những tiến bộ đạt được của Amazon trong việc sửa lỗi và tăng hiệu quả phần cứng đưa chúng ta đến gần tương lai mới, nơi máy tính lượng tử có thể giải quyết các vấn đề phức tạp mà trước đây không thể tưởng tượng được", trang Forbes bình luận.

Đọc tiếp