Anh thành lập Viện an toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

CÔNG NGHỆ ảnh
09:25 - 27/10/2023
Thủ tướng Anh Rishi Sunak có bài phát biểu về trí tuệ nhân tạo tại Hội Hoàng gia London ngày 26/10. Ảnh: Theo Reuters.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak có bài phát biểu về trí tuệ nhân tạo tại Hội Hoàng gia London ngày 26/10. Ảnh: Theo Reuters.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng chỉ có các chính phủ mới có thể nhận định đúng nguy cơ của trí tuệ nhân tạo đối với an ninh quốc gia và không nên phụ thuộc vào đánh giá của các công ty công nghệ.

Theo Reuters, trong thông báo ngày 26/10, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết nước này sẽ thành lập Viện an toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

"Mặc dù trí tuệ nhân tạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như giúp nâng cao năng lực của con người nhưng công nghệ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ an ninh. Chính vì vậy, Viện an toàn trí tuệ nhân tạo sẽ kiểm tra, đánh giá và thử nghiệm các loại hình mới của trí tuệ nhân tạo để nắm bắt khả năng của từng mô hình mới, xác định tất cả các rủi ro từ những tác hại đối với xã hội như quan điểm thiên vị và thông tin sai lệch cho đến những nguy cơ cao nhất", Thủ tướng Rishi Sunak nêu rõ.

Thông qua việc thành lập Viện an toàn trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng Sunak hy vọng Anh trở thành quốc gia đứng đầu toàn cầu về an toàn trí tuệ nhân tạo. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng, chỉ có các chính phủ, chứ không phải công ty công nghệ, mới có thể nhận định đúng nguy cơ của trí tuệ nhân tạo đối với an ninh quốc gia.

Theo Thủ tướng Rishi Sunak, Chính phủ Anh không vội vã tiến hành kiểm soát trí tuệ nhân tạo, thay vào đó là xây dựng năng lực hàng đầu thế giới nhằm nắm bắt và đánh giá độ an toàn của các mô hình trí tuệ nhân tạo trong phạm vi quốc gia.

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm Hội nghị cấp cao đầu tiên trên thế giới về an toàn trí tuệ nhân tạo diễn ra tại Anh vào tuần tới. Hội nghị đặt trọng tâm thảo luận về nguy cơ tội phạm và các phần tử khủng bố có thể lợi dụng công nghệ tiên tiến này để chế tạo vũ khí sinh học.

Mới đây, Chính phủ Anh đã công bố báo cáo về trí tuệ nhân tạo, các mô hình đa năng tiên tiến mà hội nghị sắp tới sẽ tập trung thảo luận. Báo cáo này sẽ cung cấp thông tin về các rủi ro liên quan tới trí tuệ nhân tạo như những tác hại đối với xã hội, việc lạm dụng công nghệ này và trong trường hợp xấu nhất là con người có nguy cơ mất quyền kiểm soát trí tuệ nhân tạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

TikTok tiếp tục gặp rắc rối tại Mỹ

TikTok tiếp tục gặp rắc rối tại Mỹ

Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FTC) đang tiến hành điều tra TikTok về các hoạt động dữ liệu và bảo mật. Động thái này diễn ra trong bối cảnh TikTok đang phải đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ nếu ByteDance không thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng này.