Apple giảm giá loạt sản phẩm tại Trung Quốc

apple TRUNG QUỐC
15:22 - 16/01/2024
Apple giảm giá loạt sản phẩm tại Trung Quốc
0:00 / 0:00
0:00
Theo TechCrunch, Apple đang triển khai chương trình giảm giá cho một loạt sản phẩm tại thị trường Trung Quốc do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Từ ngày 18-21/1, Apple sẽ giảm giá 70 USD cho dòng iPhone 15 Series, iPhone 14/14 Plus, iPhone 13. Cùng với đó, dòng MacBook Air và máy tính bảng iPad được giảm lần lượt khoảng 112,5 USD và 56,2 USD. Ngoài ra, tai nghe AirPods và đồng hồ thông minh Apple Watch cũng được ưu đãi với mức thấp hơn.

Chương trình khuyến mại này sẽ giới hạn ở một số phương thức thanh toán. Chẳng hạn như người mua hàng phải trả qua các ứng dụng thanh toán điện tử như Alipay, Wechat Pay…

Đáng chú ý, người dùng chỉ được đặt mua tối đa 2 chiếc với mỗi thiết bị khuyến mãi. Số lượng có sẵn để mua không nhiều, khoảng 30.000 chiếc iPhone, 5.200 chiếc iPad. Nếu hết hàng, chương trình khuyến mãi sẽ kết thúc sớm hơn so với dự kiến.

Từ trước đến nay, các nhà bán lẻ bên thứ ba tại Trung Quốc mới là đơn vị thường chạy chương trình giảm giá với iPhone vào các dịp lễ. Do đó việc Apple trực tiếp giảm giá là điều cực kỳ hiếm.

Công ty phân tích thị trường Jefferies ước tính, doanh số bán iPhone trong tuần đầu tiên năm mới của Apple giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết năm 2023, tổng doanh số iPhone bán ra tại Trung Quốc đã giảm 3%.

Giới chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ yếu là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các thương hiệu nội địa như Xiaomi và Huawei.

Theo hãng nghiên cứu Counterpoint Research, năm 2023, Apple dẫn đầu thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc, với 71%, giảm nhẹ so với tỷ lệ 75% của năm 2022. Theo sau đó là Samsung với thị phần tăng lên 17% so với một năm trước đó.

Đặc biệt, Counterpoint Research ghi nhận thị phần của các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc tăng, Huawei tăng từ 3% lên 5%, còn Xiaomi và Oppo lần lượt là 2% và 1%.

Các chuyên gia của tờ Wall Street Journal cho biết, sự quan tâm của người dùng iPhone tại Trung Quốc giảm sút là do Chính phủ Trung Quốc mới đây thông báo cấm nhân viên cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Nhà nước sử dụng iPhone.

Cùng thời điểm đó, sự trở lại của Huawei với việc ra mắt bộ 3 điện thoại Mate 60 trang bị chip Kirin 9000s 5G của Huawei, cùng sự hậu thuẫn từ chính phủ nước này, sẽ khiến Apple gặp khó trong việc duy trì vị thế dẫn đầu phân khúc điện thoại thông minh cao cấp tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hơn nữa, hệ điều hành điện thoại thông minh HarmonyOS của Huawei được dự đoán là sẽ chiếm ưu thế so với Android của Google và iOS của Apple trong năm 2024 này với hơn 700 triệu thiết bị đang chạy và hơn 2,2 triệu nhà phát triển bên thứ ba tạo ứng dụng chạy trên nền tảng này.

Điều này đã giúp Huawei đẩy nhanh doanh số bán hàng và lấy lại thị phần điện thoại thông minh tại quê nhà sau một thời gian dài hoạt động kinh doanh.

Nhà phân tích Will Wong của hãng nghiên cứu IDC nhận định, những động thái của Chính phủ Trung Quốc và Huawei sẽ đặt ra thách thức cho Apple. "Việc bán hàng iPhone 15 thời gian tới sẽ không hề dễ dàng tại Trung Quốc bởi người tiêu dùng tại đây đang thắt chặt chi tiêu và có xu hướng chuyển trọng tâm chi tiêu sang du lịch hoặc giải trí", ông Wong nói thêm.

Đọc tiếp