Apple sẽ dùng máy chủ AI sản xuất tại Việt Nam

apple Việt nAM
11:56 - 09/08/2023
Foxconn Industrial Internet sẽ cung cấp độc quyền máy chủ AI sản xuất tại Việt Nam cho Apple. Ảnh minh họa : Theo South China Morning Post.
Foxconn Industrial Internet sẽ cung cấp độc quyền máy chủ AI sản xuất tại Việt Nam cho Apple. Ảnh minh họa : Theo South China Morning Post.
0:00 / 0:00
0:00
Foxconn Industrial Internet (FII), công ty con của Foxconn sẽ độc quyền cung ứng máy chủ trí tuệ nhân tạo sản xuất tại Việt Nam cho Apple để đào tạo và thử nghiệm các dịch vụ AI.

Theo South China Morning Post, động thái trên không chỉ cho thấy Apple đang nỗ lực đa dạng hoá chuỗi cung ứng mà còn thể hiện tham vọng của CEO Apple Tim Cook trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Mới đây, Apple đang phát triển công cụ AI tạo sinh độc quyền có tên Apple GPT, hứa hẹn sẽ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và Google Bard. Trợ lý ảo mới của Apple có thể tóm tắt văn bản và trả lời các câu hỏi và đang được sử dụng trong nội bộ Apple để tạo mẫu sản phẩm và dự kiến công bố sản phẩm ra công chúng vào năm 2024.

Trong báo cáo tài chính tháng trước, CEO Tim Cook xác nhận Apple đã nghiên cứu các sản phẩm trí tuệ nhân tạo nhiều năm bao gồm cả AI tạo sinh.

"Chúng tôi xem trí tuệ nhân tạo và máy học là những công nghệ cơ bản cốt lõi không thể thiếu với hầu hết sản phẩm của công ty kể cả hệ điều hành iOS", ông Cook nhấn mạnh.

Foxconn không chỉ là đối tác lắp ráp iPhone nổi tiếng mà còn là nhà cung ứng máy chủ dùng trong trung tâm dữ liệu lớn nhất của Apple, chiếm khoảng 43% thị trường máy chủ toàn cầu.

FII được xem là định hướng lâu dài của Foxconn nhằm bớt phụ thuộc vào việc gia công iPhone cho Apple. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, dịch vụ điện toán đám mây, robot công nghiệp và máy chủ.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2023 của Foxconn, Chủ tịch kiêm CEO Liu Young Way lạc quan về nhu cầu của máy chủ AI với doanh thu đạt 43,6 tỷ USD trong năm 2022. Thời gian tới, Foxconn tiếp tục mở rộng đầu tư thêm năng lực sản xuất điện tử bên ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Foxconn đang sản xuất iPad và AirPods trên chuỗi dây chuyền trị giá 300 triệu USD xây dựng năm ngoái. Theo danh sách tính đến tháng 5 do Apple công bố, trong giai đoạn 2016-2022, số nhà máy do đối tác của hãng đặt tại Việt Nam tăng từ 16 lên 27, đứng thứ hai khu vực và thứ 7 thế giới.

Không chỉ phục vụ Apple, Foxconn còn đầu tư vào các mảng kinh doanh khác tại đây. Theo Reuters, các kế hoạch đầu tư vào Việt Nam của Foxconn bao gồm dự án liên quan đến sản xuất linh kiện cho xe điện.

Tin liên quan

Đọc tiếp