Apple từ bỏ giấc mơ xe điện sau 1 thập kỷ theo đuổi

XE ĐIỆN apple
12:23 - 28/02/2024
Apple từ bỏ giấc mơ xe điện sau 1 thập kỷ theo đuổi
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bloomberg, Apple đã chấm dứt dự án phát triển và sản xuất xe điện sau 10 năm nghiên cứu, để tập trung cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ.

Trong thông báo nội bộ gửi tới 2.000 nhân viên làm trong bộ phận phát triển xe điện ngày 27/2, các giám đốc điều hành của Apple là ông Jeff Williams và Kevin Lynch cho biết, công ty sẽ hủy bỏ dự án ô tô điện Project Titan để tập trung cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Apple bắt đầu chen chân vào thị trường xe điện từ năm 2014 khi có kế hoạch phát triển mẫu xe điện hiện đại mang tên Titan, với mong muốn có thể tự hành hóa loại phương tiện này, đáp ứng xu hướng mới.

Chân dung mẫu xe điện của Apple dựa trên các bằng sáng chế.

Chân dung mẫu xe điện của Apple dựa trên các bằng sáng chế.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, giấc mơ xe điện của Apple dường như phải gác lại khi mà công ty phải đối mặt loạt thất bại. Năm 2019, Apple sa thải hàng loạt nhân viên chuyên ngành ô tô. Sau đó, thương vụ hợp tác với hãng xe Hyundai tiếp tục đổ vỡ vào năm 2021.

Tháng 12/2022, Apple thông báo hãng sẽ dời lịch ra mắt mẫu xe điện cho đến năm 2026, chậm 1 năm so với dự kiến. Đồng thời, Apple cũng phải từ bỏ kế hoạch chế tạo loại ô tô có thể tự động hoàn toàn như dự tính ban đầu.

Trước đó, Apple từng quyết định sẽ theo đuổi một mục tiêu thậm chí còn lớn hơn: làm ra một chiếc xe điện tự hành hoàn toàn ở cấp độ 5, không vô lăng, không bàn đạp ga hay phanh. Tuy nhiên, với công nghệ hiện tại thì điều này là bất khả thi. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng sang phát triển mẫu xe có khả năng tự lái cấp 2+, mức độ có thể tự đỗ xe, xác định làn đường và cho phép người lái rời tay khỏi vô lăng.

Theo Bloomberg, trước khi dự án ô tô điện kết thúc, các giám đốc Apple cũng bày tỏ lo ngại về tỷ suất lợi nhuận của ô tô. Công ty đã chi hàng trăm triệu USD mỗi năm cho dự án trong khi giá bán ra chỉ dừng lại ở mức 100.000 USD mỗi xe.

Hơn nữa, việc tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát đã làm suy giảm tâm lý của người tiêu dùng, dẫn đến nhu cầu với những phương tiện xe điện đắt đỏ giảm đáng kể. Điều này tạo ra một xu hướng cắt giảm việc làm và sản lượng xe ra thị trường.

Chẳng hạn như nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới như Tesla đã thông báo hủy bỏ các khoản đầu tư, chuyển đổi kinh phí sang tập trung phát triển xe hybrid (xe lai giữa xăng và điện) thay vì xe chạy pin hoàn toàn.

Giới chuyên gia nhận định, động thái từ bỏ giấc mơ xe điện cho thấy tầm nhìn của Apple khi hãng nhận ra sản xuất xe điện không phải thế mạnh của công ty trước sự cạnh tranh gay gắt từ những thương hiệu công nghệ khác như Tesla, Xiaomi hay Sony.

Thay vào đó, Apple sẽ đẩy mạnh nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Theo thông báo nội bộ của Apple, phần lớn nhân viên tham gia dự án Project Titan sẽ được chuyển sang bộ phận trí tuệ nhân tạo.

Năm 2023, ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple chia sẻ về tham vọng trí tuệ nhân tạo của Apple khi hãng đã thực hiện nghiên cứu trên nhiều loại công nghệ tiên tiến, đầu tư và đổi mới một cách có trách nhiệm.

Một minh chứng khác cho thấy Apple đang đẩy mạnh tích hợp trí tuệ nhân tạo trên iPhone thông qua việc hãng đã mua hơn 20 công ty thuộc lĩnh vực này trong vòng 7 năm qua.

"Nếu đúng như vậy thì có nghĩa Apple sẽ tập trung nhiều hơn vào trí tuệ nhân tạo tạo sinh, đồng nghĩa các nhà đầu tư có thể lạc quan hơn với sức cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực đang bùng nổ hiện nay", ông Ben Bajarin, Giám đốc điều hành hãng tư vấn Creative Strategies nhận định.

Thời điểm hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận gì về động thái trên.

Tin liên quan

Đọc tiếp

CEO Apple Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam

Ngày 15/4, Apple xác nhận CEO Tim Cook có mặt tại Việt Nam nhằm tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam, cũng như hỗ trợ cung cấp năng lượng sạch, nước sạch cho các trường học.