Bắc Bộ mưa cả tuần, Tây Nguyên và Nam Bộ giảm nhiệt

thời tiết Việt nAM
18:42 - 05/05/2024
Ảnh minh họa: Mekong ASEAN.
Ảnh minh họa: Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chiều tình thế thời tiết có mưa dông mạnh sẽ duy trì từ 5/5 đến ngày 9/5.

Do mưa nên nền nhiệt của các tỉnh Bắc Bộ trong giai đoạn từ nay đến khoảng ngày 9/5 khá mát mẻ, phổ biến dưới 33 độ; từ ngày 10/5 trở đi khối không khí mát suy yếu, mưa giảm, nhiệt độ sẽ tăng trở lại nhưng chưa có dấu hiệu xảy ra nắng nóng trên diện rộng.

Tại Trung Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong khoảng thời gian từ nay đến khoảng ngày 8/5 ở khu vực phía Bắc của miền Trung cũng có mưa rào và dông, trong khi ở khu vực từ Quảng Bình trở vào đến Bình Thuận phổ biến ít mưa, nhưng cũng chưa có nắng nóng diện rộng.

Nền nhiệt khu vực này phổ biến trong khoảng từ 33-36 độ, trời nắng nóng cục bộ; với khu vực từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh nhiệt độ dưới 35 độ và không xuất hiện nắng nóng.

Giai đoạn sau ngày 8/5 khi khối không khí lạnh và vùng áp thấp yếu đi, mưa dông ở miền Trung giảm, tuy nhiên vùng thấp nóng hoạt động chưa mạnh, vì thế miền Trung chưa thấy dấu hiệu xảy ra nắng nóng diện rộng mà vẫn duy trì tình trạng nắng nóng cục bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cơ quan khí tượng cho biết trong hai ngày nay đã có mưa dông, đây được coi như những cơn mưa vàng giúp giảm nóng và hạn chế sự xâm nhập mặn.

Trung tâm khí tượng dự báo trong 1-2 ngày tới Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có mưa rào và dông, nhưng do chưa phải vào mùa mưa nên những cơn mưa này vẫn gián đoạn, ngắt quãng và không kéo dài nhiều ngày.

Nền nhiệt trong những ngày tới ở khu vực Tây Nguyên tiếp tục duy trì trong khoảng từ 32-35 độ, Nam Bộ từ 33-36 độ vẫn có khả năng xảy ra nắng nóng, nhưng không gay gắt như thời gian vừa qua.

Dự báo khoảng nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6 khi gió mùa Tây Nam hoạt động, lúc đó Nam Bộ và Tây Nguyên bước vào mùa mưa, lúc đó nắng nóng sẽ cơ bản chấm dứt.

Đọc tiếp