Bánh Choco Pie cũng 'phập phồng' trước căng thẳng Nga - Ukraine

Thực phẩm NGA
18:46 - 12/03/2022
Bánh Choco Pie của Orion được bày bán tại siêu thị Nga. Ảnh: TASS
Bánh Choco Pie của Orion được bày bán tại siêu thị Nga. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn Orion và Lotte của Hàn Quốc, hai nhà sản xuất bánh Choco Pie vốn là món ăn vặt phổ biến tại Nga, đang phải theo dõi chặt chẽ các biện pháp trừng phạt kinh tế của quốc tế đối với Moscow để tính toán nguồn cung nguyên liệu của mình.

Hiện hai công ty đều cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Moscow chưa gây ra bất cứ ảnh hưởng tức thì nào. Tổ chức Korea Investors Service cũng đưa ra nhận định, các công ty thực phẩm và đồ uống của Hàn Quốc sẽ chịu ít tác động từ lệnh trừng phạt đối với Nga. Tuy nhiên, lo lắng xã hội và thu nhập giảm có thể khiến nhu cầu suy yếu. Hơn nữa, giá trị đồng rub giảm cũng sẽ khiến lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng.

Orion, nhà sản xuất bánh kẹo nổi tiếng đi tiên phong ra mắt sản phẩm bánh Choco Pie, đã bắt đầu mở rộng năng suất tại các nhà máy địa phương đặt ở Nga. Từ năm 2019, công ty ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số mỗi năm nhờ doanh số bán bánh Choco Pie của công ty gia tăng mạnh mẽ.

Theo công ty, doanh số bán hàng tại Nga chiếm khoảng 10% tổng doanh số của Orion trên toàn thế giới vào năm 2021. Trong cùng năm, doanh số bán hàng tại thị trường Nga của tập đoàn tăng 31,4% lên 94,9 triệu USD.

Theo đại diện của công ty, các lệnh trừng phạt hiện chưa gây ra bất cứ tác động tức thời nào lên các nhà máy tại Nga. Tuy nhiên, tập đoàn vẫn theo dõi sát sao diễn biến tình hình và bất cứ tác động lâu dài nào của các lệnh trừng phạt. Theo một quan chức của tập đoàn, Orion cũng đang tìm kiếm các lựa chọn tài chính thay thế để chuẩn bị cho trường hợp các lệnh trừng phạt bằng cách cắt đứt mạng lưới thanh quán quốc tế SWIFT đối với Nga được mở rộng.

Về nguồn cung nhiên liệu, đại diện công ty cho biết lượng tồn kho hiện tại vẫn đủ cho 2 tháng. Dù vậy, công ty vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm và đa dạng hóa các nhà cung cấp để đề phòng trường hợp nguồn cung bị gián đoạn.

Mặt khác, Orion cũng đang tiến hành xây dựng nhà máy thứ 3 tại Nga. Dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên do tình hình phức tạp tại địa phương, tiến độ có thể được thay đổi để phù hợp hơn với thực tế.

Sản phẩm bánh Choco Pie của Lotte.

Sản phẩm bánh Choco Pie của Lotte.

Một nhà sản xuất bánh Choco Pie lớn khác của Hàn Quốc là Lotte cho biết họ ghi nhận khoảng 48,6 triệu USD từ doanh số bán loại bánh này tại Nga trong năm 2021. Công ty cũng vừa quyết định đầu tư 27,5 triệu USD hồi đầu năm 2022 để tăng cường sản xuất Choco Pie tại Nga. Với khoản đầu tư này, Lotte hy vọng có thể bắt kịp được công ty đang dẫn đầu thị trường là Orion, nhưng những căng thẳng địa chính trị đã gây ảnh hưởng lớn tới triển vọng này.

Theo một quan chức tại tập đoàn Lotte, bầu không khí tại nhà máy tại Nga đang rất nặng nề. Công ty đang phải theo dõi chặt chẽ từng biến động và chuẩn bị sẵn các biện pháp đối phó phòng trường hợp khủng hoảng kéo dài gây ảnh hưởng tới nguồn tài chính và nguyên liệu của tập đoàn.

Mặt tích cực là hiện tại, lượng tồn kho nguyên liệu của Lotte cũng đang ở trong tình trạng đầy đủ như Orion và vẫn có thể cung cấp được cho nhà máy trong vài tháng tới.

Ngoài hai nhà sản xuất bánh kẹo nói trên, các công ty khác của Hàn Quốc trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống như Lotte Chilsung Beverage (nổi tiếng với các sản phẩm nước ngọt và nước giải khát) và Paldo (nổi tiếng với các sản phẩm mỳ ăn liền) cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga. Những yếu tố khác mà các tập đoàn này cũng đang theo dõi chính là tỷ giá hối đoái của đồng rub và tác động dự kiến của cuộc khủng hoảng.

Ngoài thị trường Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam cũng là những thị trường lớn của bánh Choco Pie. Tại Việt Nam, Choco Pie của hãng Orion là một sản phẩm phổ biến khi có tới 600 triệu chiếc bánh được tiêu thụ vào năm 2018. Orion cũng là nhà sản xuất bánh kẹo hàng đầu tại Việt Nam khi chiếm tới 67% thị phần với hệ sinh thái sản phẩm phong phú trải dài từ bánh, kẹo đến snack.

Choco Pie là món bánh được đón nhận nồng nhiệt bởi mọi lứa tuổi và nổi tiếng trên toàn cầu trong nhiều thập kỉ qua. Đây là loại bánh gồm hai chiếc bánh quy tròn kẹp giữa bởi phần kẹo dẻo marshmallow mềm mại và sau đó được phủ bên ngoài lớp chocolate ngọt ngào.

Công ty đầu tiên sản xuất loại bánh này là Orion, nhưng công ty không đăng kí nhãn hiệu nên cái tên “Choco Pie” đã trở thành tên gọi chung cho loại bánh này. Do đó, có một số công ty khác cũng tham gia sản xuất bánh Choco Pie và cạnh tranh lẫn nhau gồm Lotte và Crown.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.