Bất động sản vẫn là lựa chọn hàng đầu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong năm 2022

bđs Việt nAM
09:51 - 19/01/2022
Bất động sản vẫn là lựa chọn hàng đầu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
Ghi nhận từ quý IV/2021 đến nay, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền đã bật tăng trở lại nhanh chóng và được nhận định tiếp tục là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn làm nơi “trú ẩn” cho dòng tiền vào đầu năm 2022.

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ tiếp tục "nóng" nhờ tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, đầu tư công, Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới và nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn.

Tại Talk show "Thị trường bất động sản Việt Nam 2021 và xu hướng 2022" diễn ra chiều ngày 18/1/2022, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Dat Xanh Services) cho biết, một cuộc khảo sát về danh mục đầu tư năm 2022 do công ty thực hiện mới đây, có đến 64% người được khảo sát lựa chọn bất động sản là loại tài sản ưu tiên đầu tư trong năm 2022; 14,7% người lựa chọn đầu tư vào chứng khoán; 7,3% người đầu tư vào tiền điện tử; 3,7% người gửi tiết kiệm và mua vàng. Các loại hình khác chiếm 1,8%.

Nhận xét về kết quả trên, bà Phạm Minh Anh, giám đốc dịch vụ cho vay Tài chính cá nhân ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) nêu ý kiến, không lấy làm ngạc nhiên khi bất động sản là kênh được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Nhìn từ góc độ ngân hàng, xu thế này đã phát triển mạnh từ nửa sau năm 2021 vì doanh số giải ngân của ngân hàng tăng lên rất mạnh do khách hàng có nhu cầu đầu tư vào bất động sản rất cao.

Bà Phạm Minh Anh (phải), giám đốc dịch vụ cho vay Tài chính cá nhân ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam)

Bà Phạm Minh Anh (phải), giám đốc dịch vụ cho vay Tài chính cá nhân ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam)

"Kênh gửi tiết kiệm từ trước đến nay luôn có chỉ số đầu tư rất tốt, tuy nhiên có vẻ do ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế nên người dân lựa chọn đầu tư vào loại hình khác thay vì gửi tiết kiệm như trước đây" bà Minh Anh chia sẻ.

Cùng ý kiến với bà Phạm Minh Anh, ông Trần Ngọc Huy, giám đốc công nghệ Công ty cổ phần iHouzz cho biết: Trong quá trình công ty triển khai các nền tảng kinh doanh số cho các doanh nghiệp bất động sản thì ngay trong quá trình giãn cách xã hội họ vẫn có những giao dịch, đặc biệt đến cuối năm 2021, lượng giao dịch bất động sản tăng lên đáng kể. Bất động sản vẫn là kênh được nhiều người chú ý đến.

Ông Trần Ngọc Huy, giám đốc công nghệ Công ty cổ phần iHouzz

Ông Trần Ngọc Huy, giám đốc công nghệ Công ty cổ phần iHouzz

"Các kênh khác như chứng khoán hay tiền điện tử cũng ghi nhận số lượng lớn nhà đầu tư, tuy nhiên kênh tiền điện tử là một kênh mới vướng nhiều rào cản pháp lý nên chưa thể hoạt động mạnh trong năm 2022 được" ông Huy chia sẻ thêm.

Đất nền vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn

Ghi nhận từ quý IV/2021 đến nay, khi nhiều tỉnh, thành bắt đầu nới lỏng giãn cách và rục rịch mở cửa lại nền kinh tế, chuẩn bị giao thương trở lại, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền của nhà đầu tư đã bật tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nhiều phân khúc vẫn đang tìm giải pháp phục hồi.

Các chuyên gia dự báo, phân khúc đất nền có thể tiếp diễn các cơn sốt cục bộ trong năm 2022, giúp thị trường bất động sản (BĐS) nói chung sôi động trở lại.

Khi thị trường bất động sản có dấu hiệu sôi động trở lại, các nhà đầu tư đều lựa chọn một loại hình bất động sản phù hợp, trong đó đất nền tiếp tục được nhận định là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn làm nơi “trú ẩn” cho dòng tiền vào đầu năm 2022.

42,3% người thực hiện khảo sát lựa chọn đầu tư vào đất nền; 28,2% đầu tư vào căn hộ; 16,7% số người lựa chọn mua nhà phố; 2,6% cho các loại hình khác.

Dựa vào kết quả trên, bà Phạm Minh Anh phân tích: Xu hướng hiện nay là đầu tư vào đất nền ở các vùng ven do nguồn cung khu trung tâm có hạn. Đặc biệt, đất nền có biên độ sinh lời rất tốt cho nên tỷ lệ đầu tư vào đất nền rất cao."

"Gần đây, biên độ sinh lời của loại hình căn hộ không được tốt như trước, tuy nhiên vẫn có đến 28,2% số lượng người lựa chọn đầu tư. Nguyên nhân có lẽ là do nhà đầu tư không cần thanh toán ngay lập tức mà sẽ dựa vào tiến độ dự án. Bên cạnh đó, tổng giá trị đầu tư cho căn hộ cũng không quá lớn so với các loại hình như biệt thự, nhà phố hay shophouse" bà Minh Anh chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến của bà Minh Anh, ông Trần Ngọc Huy cũng cho rằng: Việc đầu tư đất nền ở vùng ven có hai thuận lợi là biên độ sinh lời cao, chi phí đầu tư cũng không quá cao so với các sản phẩm shophouse, condotel, biệt thự. Căn hộ cũng có lợi thế lớn là trả theo tiến độ, ngay đầu vào chúng ta không phải trả một số tiền lớn có thể theo dõi tiến độ để quyết định đầu tư.

Chia sẻ thêm về xu thế đầu tư bất động sản, ông Stephen Higgins, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận thị trường vốn Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết: Đầu tư đất nền hiện đang thu hút được sự quan tâm lớn, tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện nay sẽ lựa chọn đầu tư vào những vùng đất nền gắn với tiện ích như khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bệnh viện, ...

Ông Stephen Higgins (ngoài cùng bên phải), Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận thị trường vốn Cushman & Wakefield Việt Nam

Ông Stephen Higgins (ngoài cùng bên phải), Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận thị trường vốn Cushman & Wakefield Việt Nam

Đất nền tại các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng giao dịch khá tốt và dự đoán năm 2022, các nơi này sôi động hơn, có tiềm năng tăng trưởng.

Siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán

Dịch COVID-19 có tác động lớn đến nền kinh tế tuy nhiên dòng tiền trong xã hội, trong các ngân hàng và doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều, cho nên lãi suất năm 2021 thấp hơn năm 2011, 2012 rất nhiều.

Ông Alex Phạm, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services nhận định: Chưa bao giờ chứng kiến thời điểm lãi suất xuống thấp đến như vậy. Các ngân hàng nước ngoài cho vay với mức lãi suất 5-6%/năm, ngân hàng nhà nước sẽ dao động 7-8%/năm. Lãi suất thời điểm hiện tại rất hấp dẫn với người đầu tư bất động sản.

"Trong năm 2022, lãi suất có thể tăng nhưng không tăng quá nhiều và nằm dưới mức 10% do chúng ta vẫn còn nhiều dòng tiền trong thị trường. Đây là điểm rất thuận lợi cho nền kinh tế" ông Alex nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà Phạm Minh Anh, giám đốc dịch vụ cho vay Tài chính cá nhân ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) lại cho rằng việc lãi suất sẽ tăng hay giảm trong năm 2022 vẫn chưa xác định được vì chúng ta mới ở khởi đầu vào năm mới.

"Bên cạnh đó, chính sách lãi suất của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau và nó phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng ngân hàng, chính sách vĩ mô của ngân hàng nhà nước. Lãi suất của năm 2022 có thể giảm và đây cũng có thể là xu hướng trong năm 2022" bà Phạm Minh Anh nói.

Thị trường bất động sản gần đây tại nhiều địa phương có dấu hiệu nóng sốt trở lại, ăn theo các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và lộ trình nâng cấp đô thị. Những phiên đấu giá đất nhà nước thành công, các dự án bỏ quên lâu năm nay được kích hoạt lại.

Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán tăng mạnh nhờ có quỹ đất lớn bất chấp kết quả kinh doanh vẫn chưa có gì khởi sắc… là minh chứng rõ nhất cho kỳ vọng đầy lạc quan về thị trường bất động sản hiện nay cũng như giai đoạn tới.

Trong những giai đoạn thị trường bất động sản nóng sốt, các ngân hàng dễ mạnh tay phát vay cho khách hàng có tài sản thế chấp bằng bất động sản, hoặc thậm chí cho vay thêm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm là nhà đất đã được định giá lại với giá trị cao hơn trước, dù nhiều trường hợp giá trị của các bất động sản lúc này đã xa rời giá trị thực tế.

Một khi thị trường này rơi vào cảnh trầm lắng trở lại, nếu các khoản vay trên trở thành nợ xấu, việc xử lý tài sản bảo đảm thường rất khó khăn và mất nhiều thời gian, vì giá trị tài sản lúc bấy giờ đã giảm mạnh cách xa mức mà các ngân hàng đã định giá khi cho vay.

Để hạn chế rủi ro trên, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng.

"Tuy nhiên, như thế không có nghĩa dòng tiền không vào bất động sản nữa, mà Ngân hàng Nhà nước chỉ hạn chế dòng tiền vào những phân khúc đầu cơ, rủi ro của những dự án lớn. Còn bất động sản phục vụ cho nhu cầu để ở của người dân, cho nhà ở xã hội thì ngân hàng vẫn cho vay" ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại họp báo “Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...