Bộ Công Thương bàn giải pháp kiểm soát ATTP mì ăn liền xuất khẩu sang EU

XUẤT KHẨU eu
10:05 - 25/03/2023
 Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường EU. Ảnh: Bộ Công Thương
Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường EU. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Để loại bỏ chứng thư an toàn thực phẩm của EU đối với mì ăn liền của Việt Nam, Bộ Công Thương cho rằng, Bộ và các doanh nghiệp xuất khẩu mì cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của EU và nâng cao uy tín của hàng hóa Việt Nam.

Chiều 24/3 tại Hà Nội, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường EU, với sự tham gia của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ và đại diện 8 doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang EU cùng 2 đơn vị kiểm nghiệm.

Vụ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị của Bộ Công Thương đã trao đổi với các doanh nghiệp về các giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mì ăn liền sang EU trong 6 tháng đầu năm 2023 và thời gian tiếp theo.

Trước đó, từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Sau những nỗ lực của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp xuất khẩu, phiên họp Kỹ thuật của Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban Châu Âu hồi tháng 2 vừa qua đã ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam trong kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền khi SANTE không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam với sản phẩm mì ăn liền trong 6 tháng cuối năm 2022.

Điều này thể hiện những nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc cấp chứng thư cho các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền. Đồng thời cũng cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã chấp hành rất tốt các quy định về an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu.

Tính đến tháng 2/2023, Bộ Công Thương đã cấp 3.170 HC (Health certificate-Chứng thư) được xuất khẩu vào thị trường EU thông qua 21 cảng, trong đó quốc gia có số lượng HC nhiều nhất là Đức với 1.715 HC.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU tham dự và phát biểu bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Bộ Công Thương

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU tham dự và phát biểu bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Bộ Công Thương

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, nhờ kết quả kể trên, Ủy ban châu Âu đã đề nghị đưa mì ăn liền từ Phụ lục II - yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang Phụ lục 1- kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư. Tuy nhiên, đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 4.

Để đưa mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II sang Phụ lục I còn cần nỗ lực của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp xuất khẩu mì trong việc kiểm soát chất lượng để nâng cao uy tín của hàng hóa Việt Nam vào EU và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường EU.

Do đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn của EU. Các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền lớn như CTCP Acecook Việt Nam, CTCP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), CTCP Thực phẩm Á Châu… đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo không sử dụng ethylene oxide trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

Tin liên quan

Đọc tiếp