Bộ GTVT yêu cầu nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

CAO TỐC Việt nAM
12:08 - 29/11/2023
Ảnh minh họa: VGP
Ảnh minh họa: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị rà soát yếu tố kỹ thuật đối với cao tốc phân kỳ đầu tư 4 làn xe để nâng tốc độ lên 90km/h, báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 31/12/2023.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường cao tốc Việt Nam, Cục Quản lý đầu tư xây dựng và các Ban Quản lý dự án: Đường Hồ Chí Minh, Mỹ Thuận, 2, 6, 7, 85, Thăng Long rà soát đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới (phần xe chạy 2 làn mỗi bên) để có thể khai thác với vận tốc 90km/h.

Bộ GTVT cho biết trước đó, ngày 22/6/2022, Cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành và công bố Tiêu chuẩn cơ sở Đường ô tô cao tốc - Thiết kế và tổ chức giao thông giai đoạn phân kỳ đầu tư xây dựng. Theo đó, đối với các tuyến đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư có quy mô như trên có thể khai thác với tốc độ đến 90km/h.

Tuy nhiên, hiện nay, một số tuyến đường cao tốc phân kỳ đầu tư có quy mô 4 làn xe cơ giới với làn dừng khẩn cấp không liên tục, được đầu tư và đưa vào vận hành khai thác với tốc độ tối đa 80km/h.

Để đảm bảo thống nhất, Bộ GTVT giao Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Đường cao tốc Việt Nam, Cục Quản lý đầu tư xây dựng rà soát các yếu tố kỹ thuật có liên quan của công trình đường bộ cao tốc phân kỳ đầu tư đang khai thác hoặc đang chuẩn bị thực hiện đầu tư có 4 làn xe cơ giới để đánh giá tính phù hợp và quyết định việc nâng tốc độ khai thác lên 90km/h.

Cục Đường bộ Việt Nam báo cáo Bộ GTVT chỉ đạo các chủ đầu tư chủ động điều chỉnh phương án tổ chức giao thông hoặc các giải pháp kỹ thuật cần thiết, điều chỉnh hồ sơ thiết kế kỹ thuật như điều chỉnh biển báo, vạch sơn, đáp ứng việc nâng tốc độ khai thác khi đưa vào sử dụng.

Các Ban Quản lý dự án cung cấp kết quả thí nghiệm, báo cáo đánh giá theo yêu cầu, rà soát và kiến nghị đối với dự án thuộc phạm vi quản lý; chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh, bổ sung các hạng mục công trình theo ý kiến của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam, để bảo đảm điều kiện an toàn giao thông khi nâng tốc độ khai thác phương tiện.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị chịu trách nhiệm triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 31/12/2023.

Trong phần trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vào ngày 6/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết ngay từ đầu năm 2023, Bộ GTVT đã nghiên cứu rà soát lại tiêu chuẩn cao tốc, các cơ quan đã nghiên cứu và nhận thấy với các tuyến quy định 80km/h thì có thể nâng lên 90km/h nhưng các dải tốc độ lớn hơn thì vẫn phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Bộ trưởng thông tin thêm, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang điều chỉnh lại tiêu chuẩn, quy chuẩn cao tốc, dự kiến đầu năm2024 sẽ thay đổi tốc độ một số tuyến cao tốc từ 80km/h lên 90km/h.

Đọc tiếp