Bộ KH&ĐT mong muốn thiết lập kênh đối thoại hiệu quả với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ

ĐẦU TƯ hoa kỳ
22:15 - 21/03/2023
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại buổi tiếp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, chiều 21/3. Ảnh: MPI.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại buổi tiếp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, chiều 21/3. Ảnh: MPI.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), gồm hơn 50 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu.

Đây là đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Hoa Kỳ đến Việt Nam để thảo luận các cơ hội đầu tư, kinh doanh nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ song phương và 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (2013 - 2023).

Thông qua buổi đón tiếp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn tạo ra một kênh đối thoại hiệu quả và thiết thực với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam và Hoa Kỳ luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế - đầu tư - thương mại. Về đầu tư, Hoa Kỳ là một trong những đối tác đầu tư lớn của Việt Nam, hiện xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 1.223 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,4 tỷ USD.

Về thương mại, kim ngạch song phương năm 2022 đã đạt mức kỷ lục hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021 (111 tỷ USD), đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.

“Chúng tôi luôn đánh giá cao sự quan tâm, hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ thời gian qua và kỳ vọng tiếp tục nhận được sự chia sẻ, tin tưởng và cam kết đồng hành thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

"Tôi cho rằng, hai nền kinh tế Việt Nam, Hoa Kỳ có tính bổ trợ lẫn nhau và còn rất nhiều tiềm năng, dư địa trong tương lai. Chính vì vậy, tôi mong muốn thời gian tới doanh nghiệp Hoa Kỳ phải là nhà đầu tư số 1, nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam để phát huy mọi cơ hội hợp tác trong quá trình phát triển của hai quốc gia, dựa trên mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi”.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC khẳng định, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam và luôn mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

“Đã nhiều năm nay, hàng năm, đều có đoàn các doanh nghiệp thuộc USABC tới Việt Nam, nhưng có lẽ, chưa bao giờ quy mô đoàn lại lớn như năm nay. Có tới hơn 50 doanh nghiệp, bao gồm rất nhiều tên tuổi lớn, như Boeing, Coca-Cola, CitiBank, Meta, SpaceX, Netflix, Abbott, AES… hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, bán dẫn, tài chính, y tế, dược phẩm, năng lượng đã tới Việt Nam trong dịp này”, ông Ted Osius nhấn mạnh.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC nhận quà kỷ niệm từ Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: MPI.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC nhận quà kỷ niệm từ Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: MPI.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp Mỹ như Meta, SpaceX, VISA, AES, Boeing… đều bày tỏ mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở những đề xuất, ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, sẽ nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ để hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng tin tưởng, yên tâm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Từ 21 - 23/3, đại diện hơn 50 công ty, tập đoàn Mỹ, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ… sang Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hằng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Ted Osius, Nguyên đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng USABC và ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch USABC dẫn đoàn.

Tin liên quan

Đọc tiếp