Bộ Ngoại giao thông tin về người Việt trong vụ động đất ở Đài Loan

Động đất Đài Loan
17:12 - 03/04/2024
Một tòa nhà ở Hoa Liên, phía đông đảo Đài Loan, bị sập sau trận động đất, ngày 3/4. Ảnh: AP
Một tòa nhà ở Hoa Liên, phía đông đảo Đài Loan, bị sập sau trận động đất, ngày 3/4. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, đến nay chưa có thông tin về thương vong của công dân Việt Nam trong trận động đất tại Đài Loan (Trung Quốc). Các cơ quan đại diện Việt Nam sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, sáng ngày 3/4 đã xảy ra các trận động đất với cường độ lớn và dư chấn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hầu hết các khu vực của Đài Loan (Trung Quốc), khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và đầu mối cộng đồng người Việt Nam nắm bắt thông tin, kịp thời ứng phó tình hình. Đến nay, chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản và Philippines sẵn sàng chuẩn bị các phương án bảo hộ công dân sau khi chính quyền các nước này đã phát cảnh báo sóng thần.

Trận động đất làm hư hại nhà cửa và đường sá ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: Bloomberg
Trận động đất làm hư hại nhà cửa và đường sá ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan, ngày 3/4. Ảnh: Bloomberg

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các địa bàn liên quan sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại +886 933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Khoảng 7h58' sáng 3/4 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter ở độ sâu 15,5 km xảy ra tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan. Trận động đất xảy ra vào thời điểm người dân trên đảo đang đi học và đi làm.

Cơ quan Cứu hỏa Đài Loan (NFA) cho biết, tính đến chiều 3/4, số người thiệt mạng trong trận động đất lên tới 7 người, 736 người bị thương. Có ít nhất 77 người đã bị mắc kẹt khi động đất xảy ra.

Giới chức cho biết đây là trận động mạnh nhất tấn công đảo Đài Loan kể từ năm 1999. Vào năm 2016, hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở miền nam Đài Loan. Vào năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm hư hại hoặc phá hủy 50.000 tòa nhà trên hòn đảo.

Tin liên quan

Đọc tiếp