Bộ Tài chính: Đã hoàn hơn 70.356 tỷ đồng thuế VAT

THUẾ GTGT CHÍNH SÁCH
17:10 - 05/08/2023
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: Đinh Nhung
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: Đinh Nhung
0:00 / 0:00
0:00
Liên quan đến vấn đề chậm hoàn thuế giá trị gia tăng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ rà soát, xử nghiêm các trường hợp gây khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như các trường hợp gian lận hoàn thuế.

Chiều 5/8, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ để thông tin tới các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2023 cùng các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Tại họp báo, phóng viên đặt câu hỏi nhiều doanh nghiệp chưa được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), trách nhiệm chậm hoàn thuế thuộc về cơ quan nào? Có nên có thời gian rõ ràng về hoàn thuế?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, quy định hoàn thuế VAT được quy định trong Luật quản lý thuế với hai trường hợp là hoàn trước kiểm sau và kiểm trước hoàn sau, đều có quy định thời hạn ngày hoàn thành tính từ khi doanh nghiệp có trình đầy đủ hồ sơ pháp luật.

Với trường hợp hoàn trước kiểm tra sau là 6 ngày làm việc và kiểm tra trước, hoàn sau là 40 ngày.

Về tình hình cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin, trong năm 2022, cơ quan thuế cả nước đã ban hành 20.774 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền thuế được hoàn là 150.709 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 27/7/2023, cơ quan thuế cả nước đã ban hành 9.800 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng, tương ứng số thuế đã hoàn 70.356 tỷ đồng.

Trong các trường hợp hoàn thuế, theo phân loại có đến gần 80% là thuộc về nhóm hoàn trước và kiểm tra sau.

Trách nhiệm về chậm hoàn thuế, Thứ trưởng cho rằng cần xem xét trường hợp cụ thể, hồ sơ cụ thể, xác định cụ thể nguyên nhân mới rõ được trách nhiệm là thuộc cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan thuế hay thuộc trách nhiệm của người dân, tổ chức.

"Việc chậm hoàn thuế thì cơ quan quản lý Nhà nước cần xem xét, cải tiến để làm sao không chậm và không ai có thể nói là chậm.

Vì vậy cơ quan quản lý Nhà nước cần rà soát quy định pháp luật, quy trình cách thức triển khai cách thức hoàn thuế xem có gì có thể cải tiến, thay đổi, rút ngắn quy trình, đảm bảo yêu cầu nhanh, chính xác, phòng ngừa rủi ro, chống gian lận thuế và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định.

Về giải pháp cụ thể, đại diện Bộ Tài chính cho biết ngành đang triển khai tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng dữ liệu lớn về doanh nghiệp, sàng lọc dữ liệu rủi ro, giảm đi những doanh nghiệp kiểm trước, hoàn sau.

Thứ trưởng dẫn chứng, vừa qua có doanh nghiệp chỉ kinh doanh yến sào, nhưng xuất hóa đơn với doanh thu trên 30.000 tỷ đồng. "Rõ ràng những trường hợp như vậy phải kiểm tra kỹ lưỡng. Còn với những trường hợp hợp pháp, thủ tục hoàn thuế rất nhanh", Thứ trưởng Chi khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ nâng cao năng lực của cơ quan thuế và doanh nghiệp, chủ động tự giác trong thực hiện quy định về tài chính, thuế và hoàn thuế giá trị gia tăng nhằm rút ngắn việc hoàn thuế.

Đồng thời, nâng cao kỷ cương, kỷ luật công vụ trong hoàn thuế, thực hiện đúng quy trình quy phạm pháp luật, không gây khó khăn, song cương quyết xử lý nghiêm vi phạm, phòng ngừa và ngăn chặn gian lận thuế.

Buổi sáng cùng ngày, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cụ thể với các bộ ngành, địa phương.

Đối với Bộ Tài chính, Thủ tướng lưu ý chỉ đạo đẩy nhanh hoàn thuế VAT; tiếp tục xử lý thực chất, hiệu quả các tồn tại, bất cập của thị trường trái phiếu.

Đọc tiếp