Bộ Tài chính: Sẽ tiếp tục đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

CHÍNH SÁCH Bộ Tài Chính
16:15 - 20/10/2023
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng 138 doanh nghiệp tiêu biểu được biểu dương về những đóng góp hết sức tích cực cho nguồn thu ngân sách Nước nhà trong giai đoạn 2020 – 2022 - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng 138 doanh nghiệp tiêu biểu được biểu dương về những đóng góp hết sức tích cực cho nguồn thu ngân sách Nước nhà trong giai đoạn 2020 – 2022 - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đây là cam kết của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tại Hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022, diễn ra sáng ngày 20/10.

Theo Quyết định của Tổng cục Thuế, có 138 người nộp thuế tiêu biểu được tuyên dương tại hội nghị hôm nay.

Các doanh nghiệp được tôn vinh nộp thuế nhiều nhất thuộc nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Tiêu biểu như Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn, Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam, Tập đoàn cao su Việt Nam…

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh ngành thuế xác định nguyên tắc cơ bản lấy người nộp thuế làm trung tâm, tức là chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ. Đây là quá trình chuyển đổi đòi hỏi ý thức của mỗi cán bộ, công chức ngành thuế phải kịp thời phục vụ hiệu quả, được sự đánh giá cao của người nộp thuế.

Bên cạnh đó, hướng tới mục tiêu cải cách hiện đại hóa thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thân thiện, hiệu quả, hiện đại, hướng tới chuẩn mực thuế quốc tế, nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý cũng như hiệu quả phục vụ của cơ quan thuế.

Đồng thời, xây dựng các chương trình cùng với người nộp thuế nâng cao tính tự nguyện tuân thủ qua đó giảm chi phí quản lý hành chính và người nộp thuế giảm được sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan thuế.

"Ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh áp dụng biện pháp quản lý thuế hiện đại để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật cũng như tạo sự bình đẳng trong việc chấp hành pháp luật về thuế", ông Thành cho biết.

Tiếp tục đề xuất chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã chúc mừng 138 doanh nghiệp tiêu biểu đã được biểu dương ngày hôm nay về những đóng góp tích cực cho NSNN, trong giai đoạn 2020 2022, đặc biệt là sự đồng lòng, chia sẻ khó khăn về nhiều mặt trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2020 đến 2022, dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đã gây ra những ảnh hưởng tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân bị đình trệ.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, với quan điểm "Doanh nghiệp - động lực phát triển kinh tế của đất nước", Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất, trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền nhiều giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là những chính sách liên quan đến giãn, giảm, hoãn thuế, tiền thuê đất… để hỗ trợ kịp thời và giải quyết khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Nếu như năm 2020, Chính phủ đã thực hiện miễn, giảm thuế, phí, lệ phí khoảng 130.000 tỷ đồng, năm 2021 là khoảng 132.000 tỷ đồng, thì năm 2022, tổng giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí, tiền thuê đất được miễn giảm, gia hạn khoảng 233.000 tỷ đồng.

Năm 2023, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt khó để phục hồi và phát triển kinh tế, Bộ Tài chính tiếp tục trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền các chính sách hỗ trợ với quy mô khoảng 196.000 tỷ đồng.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2023. Dự kiến thực hiện giải pháp này, số tiền thuê đất được giảm nghĩa vụ năm 2023 là khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn trong quản lý về thuế, hải quan và các quản lý khác. Trong đó, trước mắt chú trọng hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, đề xuất các chính sách hỗ trợ tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp phát triển.

"Một nền kinh tế mạnh là nhờ những doanh nghiệp mạnh, nền kinh tế phụ thuộc vào sức khoẻ doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt thì sẽ đóng thuế đầy đủ, đồng thời cũng sẽ trả nợ ngân hàng và thanh toán bảo hiểm tốt. Còn khi doanh nghiệp khó khăn thì nền kinh tế sẽ khó khăn", Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đọc tiếp