Bộ trưởng Tài chính Mỹ thăm Ukraine, cam kết viện trợ 1,25 tỷ USD

chiến sự Nga - Ukraine
11:21 - 28/02/2023
Tổng thống Volodymyr Zelensky và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Kiev, ngày 27/2. Ảnh: Reuters
Tổng thống Volodymyr Zelensky và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Kiev, ngày 27/2. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 27/2 đã bất ngờ tới thăm thủ đô Kiev của Ukraine, chỉ một tuần sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden nhân kỷ niệm một năm xung đột Nga – Ukraine.

Reuters đưa tin, tại Kiev, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Denys Shmyhal, Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko cùng các quan chức chính phủ khác của Ukraine.

“Mỹ sẽ kề vai sát cánh cùng Ukraine tới chừng nào còn có thể”, bà Yellen tái khẳng định quan điểm của Washington. Đáp lại, Tổng thống Zelensky đã gửi lời cảm ơn tới chính phủ Mỹ vì sự ủng hộ của nước này kể từ khi cuộc xung đột với Nga nổ ra.

Trong chuyến thăm Kiev lần này, bà Yellen đã công bố khoản viện trợ kinh tế và ngân sách mới nhất trị giá 1,25 tỷ USD từ Washington, nhằm giúp chính quyền Kiev duy trì hoạt động. Theo đó, khoản viện trợ này là đợt đầu tiên trong gói viện trợ dân sự trị giá 10 tỷ USD mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine trong những tháng tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thăm Ukraine, cam kết viện trợ 1,25 tỷ USD ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tham dự cuộc họp với Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine, ngày 27/2. Ảnh: Reuters

"Các khoản viện trợ kinh tế từ chúng tôi đang hỗ trợ chính phủ Ukraine cùng các cơ quan trọng yếu của nước này duy trì hoạt động trong điều kiện đặc biệt", bà Yellen nhấn mạnh. Quan chức này đồng thời cho biết khoản viện trợ này sẽ giúp Ukraine trả lương cho công chức, bác sĩ, giáo viên hay lính cứu hỏa.

Ngoài ra, bà Yellen khẳng định Washington sẽ thúc giục các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "hành động nhiều hơn" nhằm hỗ trợ phục hồi và tái thiết Ukraine.

Ukraine ước tính cần 40-57 tỷ USD tài trợ bên ngoài trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế đất nước và đang đàm phán một chương trình cho vay 15,5 tỷ USD với IMF.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, việc tái thiết đất nước có thể tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của Ukraine đã tăng lên mức kỷ lục 38 tỷ USD và dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Trước đó, ngày 24/2 - tròn một năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới lên Nga trong khi cam kết hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine.

Gói viện trợ mới nhất này được áp dụng thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) để cung cấp kinh phí cho các hợp đồng dài hạn mua vũ khí và thiết bị.

Theo đó, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine đạn dược bổ sung cho các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS, đạn pháo cỡ nòng 155mm, đạn tên lửa dẫn đường bằng laser, các máy bay không người lái,... Nước này cũng gửi kèm một khoản tài trợ cho hoạt động đào tạo, bảo trì và vật tư thay thế gửi tới Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp