Cần Thơ xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

CẦN THƠ Sầu riêng
16:06 - 17/03/2023
0:00 / 0:00
0:00
Sáng ngày 17/3, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ đã tổ chức lễ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng Ri 6 đầu tiên sang Trung Quốc theo Nghị định thư giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô hàng xuất khẩu trên do công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn thực hiện với nguồn sầu riêng được lấy từ hợp tác xã Sầu riêng Trường Phát. HTX Sầu riêng Trường Phát (TP Cần Thơ) cho biết, phía Trung Quốc đã sang kiểm tra thực tế sản xuất, HTX được đánh giá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được cấp 2 mã vùng trồng.

Trong việc liên kết xuất khẩu với doanh nghiệp, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ sầu riêng lâu dài đối với công ty Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn thị trường trong suốt vụ.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Trần Thái Nghiêm nhận định, sầu riêng là một trong những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao với lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng/ha. Năm 2015, diện tích trồng sầu riêng của thành phố đạt 537 ha, đến hiện nay đã lên mức gần 3.000 ha (gần 90% giống sầu riêng là giống Ri 6).

Tuy nhiên, hiện nay thành phố mới chỉ có 42 vùng trồng đã được liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu với quy mô đạt 850 ha, tương ứng chiếm khoảng 30% diện tích.

Ông Nghiêm cũng cho rằng, mặc dù các sản phẩm trái cây nhiệt đới tại ĐBSCL được ưa chuộng, có nhiều dư địa xuất khẩu nhưng cách sản xuất vẫn còn truyền thống, nhỏ lẻ, thiếu liên kết, không đảm bảo lượng hàng cung cấp, không chứng nhận được chất lượng...., đã khiến việc liên kết xuất khẩu trở nên khó khăn.

Mặt khác, một bộ phận người dân lại trồng sầu riêng theo phong trào nên một số loại nhanh chóng xảy ra hiện tượng vượt cung.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đề nghị các địa phương vận động nhân dân không chặt bỏ các cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng. Sầu riêng chỉ nên trồng tập trung ở những vùng có điều kiện thuận lợi, áp dụng tốt tiêu chuẩn chất lượng, liên kết với doanh nghiệp để mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải hỗ trợ người nông dân xây dựng mã vùng trồng, tiếp cận doanh nghiệp thu mua xuất khẩu; xem việc tìm kiếm doanh nghiệp liên kết với nông dân là nhiệm vụ quan trọng để hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất ở địa phương...

Việt Nam có 246 mã số vùng trồng sầu riêng được cấp chính ngạch

Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc thông qua tất cả cửa khẩu liên kết với quốc gia này được ký kết giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Nghị định thư chính thức có hiệu lực từ ngày 11/7/2022.

Đến ngày 17/9/2022, tại Đăk Lăk đã diễn ra lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư với số lượng hơn 100 tấn sang Trung Quốc. Như vậy, với sự kiện trên, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch.

Về việc cấp mã vùng trồng, ngày 7/9/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc lần đầu tiên phê duyệt 51 mã số vùng trồng và 25 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tính đến hết tháng 2/2023, Việt Nam có 246 mã số vùng trồng và 97 mã số cơ sở đóng gói đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp