Cảnh báo 'Xác minh ID Apple' để chiếm tài khoản là tin giả

internet Việt nAM
11:22 - 12/04/2024
Các bài đăng lan truyền cảnh báo về 'Xác minh ID Apple' để chiếm tài khoản gây hoang mang người dùng. Ảnh: Hà Anh - Mekong ASEAN.
Các bài đăng lan truyền cảnh báo về 'Xác minh ID Apple' để chiếm tài khoản gây hoang mang người dùng. Ảnh: Hà Anh - Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội đồng loạt chia sẻ thông tin về việc nếu nhận được thông báo "Xác minh ID Apple", điện thoại sẽ bị chiếm quyền kiểm soát. Cảnh báo này gây không ít hoang mang cho người dùng thiết bị iOS của Apple.

Ngày 12/4, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Kỹ thuật CTCP công nghệ an ninh mạng quốc gia (NCS) cho biết, việc nếu nhận được thông báo "Xác minh ID Apple" thì điện thoại sẽ bị chiếm tài khoản là một thông báo giả gây hoang mang cho người dùng iPhone.

"Thông báo giả này đưa ra cùng lúc với thông tin từ Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích nên khiến rất nhiều người tin đó là thật.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo 'Xác minh ID Apple' cả. Hình thức tấn công người dùng iPhone thông qua các lỗ hổng mà Apple đang cảnh báo đã được nhắc đến nhiều trước đây, nổi tiếng nhất là các mã độc Pegasus khai thác các lỗ hổng trong iMessage trên iPhone," ông Sơn chia sẻ.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đều chưa có ghi nhận cuộc tấn công nào thông qua việc hiện thông báo "Xác minh ID Apple" như vậy.

Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đều chưa có ghi nhận cuộc tấn công nào thông qua việc hiện thông báo "Xác minh ID Apple".

Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đều chưa có ghi nhận cuộc tấn công nào thông qua việc hiện thông báo "Xác minh ID Apple".

Thời gian gần đây, liên tục các vụ doanh nghiệp bị "đánh sập" hệ thống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thông tin trên không gian mạng. Điều đó khiến các doanh nghiệp lo lắng và tốn công sức, tiền bạc để khôi phục hoạt động.

Một minh chứng rõ nét, ngày 24/3 vừa qua, các tin tặc đã tấn công mã hóa hệ thống công nghệ của VN-Direct. Sự cố tấn công mạng đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của Vn-Direct bị ngưng trệ. Hay như vào ngày 2/4, Việt Nam tiếp tục ghi nhận vụ tấn công bất hợp pháp có chủ đích vào PV Oil, gây gián đoạn hoạt động toàn bộ hệ thống công nghiệp thông tin của doanh nghiệp.

Trước tình hình nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 33/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Trong Công điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp chỉ đạo và phụ trách công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng Chính phủ nếu để hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý không bảo đảm an toàn thông tin mạng, để xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Thủ tướng cũng yêu cầu chỉ đạo tổng rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Gửi kết quả về Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 30/4/2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.