Cao Bằng cần phấn đấu 'vượt mức không ai bằng'

KINH TẾ Cao Bằng
08:22 - 11/06/2024
Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng. Ảnh: VGP
Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đây là yêu cầu của Chủ tịch nước Tô Lâm với tỉnh Cao Bằng tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng về tình hình quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội, đối ngoại, xây dựng Đảng của tỉnh chiều 10/6.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng Trần Hồng Minh cho biết trong những năm qua, tỉnh đã tập trung thu hút các nguồn lực nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế của địa phương như: Kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp... góp phần tăng thu ngân sách, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. An ninh lương thực được bảo đảm, các đề án, dự án về phát triển nông nghiệp như chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện.

Tỉ lệ hộ nghèo bình quân của tỉnh hằng năm giảm trên 4%, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh đề ra.

Đóng góp thêm ý kiến, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã phân tích làm rõ những tiềm năng, thế mạnh, kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế làm cản trở sự phát triển của tỉnh Cao Bằng.

Để Cao Bằng có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đại diện các bộ, ngành Trung ương đề nghị lãnh đạo tỉnh cần xây dựng các đề án, chiến lược phát triển dựa trên những tiềm năng, thế mạnh; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu, phát triển du lịch, hai trong ba mục tiêu chiến lược mà tỉnh đã đề ra.

Cùng với đó, phải tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các hoạt động văn hóa xã hội; thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống cho nhân dân…

Thúc đẩy nội lực, thu hút ngoại lực để Cao Bằng vượt mức không ai bằng

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao những thành tích, kết quả mà tỉnh Cao Bằng đã đạt được. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Cao Bằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Tỷ lệ hộ nghèo, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao so với cả nước, quy mô nền kinh tế và dân số còn nhỏ, thuộc những địa phương thu ngân sách ít nhất cả nước, chưa thu hút được nhiều dự án có quy mô, năng lực sản xuất lớn.

Nhấn mạnh Cao Bằng là địa bàn có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là "phên dậu" và "lá phổi" của Tổ quốc, là "cửa ngõ" phía Tây và phía Bắc của quốc gia, Chủ tịch nước cho rằng đây là thuận lợi, song cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với tỉnh trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa của toàn Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh.

Dẫn lại lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cao Bằng chí ít cũng phải phấn đấu để cao bằng người ta; phải cao bằng những tỉnh tốt nhất," Chủ tịch nước hy vọng những ước nguyện của Bác sẽ trở thành hiện thực dưới sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn thể đồng bào, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đưa Cao Bằng vượt mức không ai bằng.

Chủ tịch nước gợi ý tỉnh cần tập trung khai thác các tiềm năng nổi trội, lợi thế cạnh tranh; tạo cơ hội, điều kiện, môi trường thuận lợi để "thúc đẩy nội lực, thu hút ngoại lực", khuyến khích nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ.

Đảng bộ, chính quyền tỉnh cần tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; chiến lược đầu tư cho các ngành công nghiệp mũi nhọn, lĩnh vực trọng điểm, triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu đưa Cao Bằng nằm trong số 30 tỉnh tốt nhất về môi trường đầu tư.

Trước đó, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, nói chuyện và tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Công an xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Cũng trong ngày, Chủ tịch nước đã tới dâng hương tưởng niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đọc tiếp