CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam

apple Việt nAM
11:21 - 15/04/2024
CEO Apple Tim Cook.
CEO Apple Tim Cook.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/4, Apple xác nhận CEO Tim Cook có mặt tại Việt Nam nhằm tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam, cũng như hỗ trợ cung cấp năng lượng sạch, nước sạch cho các trường học.

Trong chuyến thăm lần này của tỷ phú Tim Cook, Apple sẽ nâng các khoản chi cho nhà cung cấp Việt Nam. Kể từ năm 2019, hãng đã chi gần 400.000 tỷ đồng thông qua chuỗi cung ứng địa phương và đã tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Cùng với đó, Apple hỗ trợ cung cấp năng lượng sạch cũng như nước sạch cho các trường học tại Việt Nam. Mới đây, Apple đã hợp tác với tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tại các trường học ở tỉnh Hòa Bình. Dự án sẽ tiếp cận 131 trường học vào cuối tháng 4 này, cung cấp nguồn nước an toàn, ổn định quanh năm cho hơn 42.000 học sinh cũng như giáo viên và gia đình.

Việt Nam cũng là một trong những nơi Apple áp dụng sáng kiến Power for Impact giúp đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam. Công ty đang hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, đồng thời hỗ trợ chương trình giảng dạy cho trẻ em về phát triển bền vững và STEM.

Apple sẽ hỗ trợ học sinh và giáo viên tại Việt Nam trong phương pháp giáo dục STEM bằng các tài nguyên lập trình và phát triển ứng dụng bằng Tiếng Việt, bao gồm ứng dụng Swift Playgrounds của Apple và dự án "Ai cũng có thể lập trình". Qua đó, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh thiết kế và xây dựng những ứng dụng đầu tiên.

"Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam".

CEO Apple Tim Cook

Trước chuyến thăm bất ngờ này, CEO Apple từng không ít lần nhắc đến Việt Nam. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021, khi chia sẻ vừa lập kỷ lục doanh thu 81,4 tỷ USD, CEO Tim Cook nói rằng: "Phần lớn các thị trường chúng tôi theo dõi đều tăng trưởng hai chữ số và đặc biệt mạnh tại các thị trường mới nổi gồm Ấn Độ, Mỹ Latinh và Việt Nam".

Từ khi hoạt động tại Việt Nam hơn một thập kỷ trước, đến nay, Apple đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp, thông qua chuỗi cung ứng và hệ sinh thái iOS. Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực sản xuất game di động.

Hồi tháng 5/2023, Apple chính thức ra mắt Apple Store trực tuyến tại Việt Nam và triển khai dịch vụ thanh toán Apple Pay từ tháng 8 năm ngoái và gần đây đưa vào hệ thống xe chụp ảnh bản đồ chi tiết từ tháng 2/2024 để hỗ trợ những tính năng cao cấp của Apple Maps.

Tin liên quan

Đọc tiếp