CEO Tesla Elon Musk đến châu Âu thảo luận về AI

CÔNG NGHỆ CHÂU ÂU
07:47 - 16/06/2023
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. Ảnh: AFP
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. Ảnh: AFP
Ngày 15/6, Giám đốc điều hành Tesla gặp mặt Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và thảo luận về những chủ đề nóng trên thế giới như rủi ro của AI và tỷ lệ sinh tại châu Âu trong khởi đầu của một chuyến công du châu Âu ngắn ngày.

Theo CNBC trích dẫn dữ liệu máy bay riêng của tỷ phú Elon Musk, ông đã hạ cánh xuống Rome ngày 15/6 trên một chuyến bay từ Austin, Texas. Tại đây, ông đã có một buổi thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Italy Antonio Tajani trước khi gặp mặt Thủ tướng Giorgia Meloni tại Palazzo Chigi – nơi ở của người đứng đầu quốc gia này.

Trong một thông báo được đăng tải trên Twitter, ông Tajani cho biết ông cùng giám đốc điều hành Tesla đã bàn về lĩnh vực ô tô cũng như hàng không. Ông cho biết chính phủ Italy đã “sẵn sàng hợp tác với Tesla về những thách thức của thời đại chúng ta như vấn đề về an ninh mạng”.

Thêm vào đó, chủ đề thảo luận giữa bà Meloni và ông Musk trong cùng ngày lại là về “sự đổi mới, cơ hội và rủi ro của trí tuệ nhân tạo, các quy định của thị trường châu Âu và tỷ lệ sinh”, theo thông báo bà đăng trên tài khoản Twitter chính thức vào cùng ngày. Nhà lãnh đạo Italy mô tả cuộc thảo luận này là “hiệu quả” và “thân mật”, đồng thời khẳng định các thách thức trong tương lai sẽ giúp mọi người trở nên đoàn kết hơn.

Trên thực tế, ông Musk cũng như nhiều nhà khoa học khác đã từng nhiều lần cảnh báo về những rủi ro mà trí tuệ nhân tạo có thể mang lại. Hồi tháng 2 vừa qua, giám đốc điều hành Tesla tuyên bố AI là “một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh”.

Tới tháng 3, ông cùng với 1.000 nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ và các nhà nghiên cứu đã cùng kêu gọi tạm dừng 6 tháng đối với việc phát triển bất kỳ hệ thống AI nào mạnh mẽ hơn ChatGPT-4 với nguyên nhân chúng gây ra các rủi ro lên xã hội và loài người.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và CEO Tesla Elon Musk ngày 15/6 tại Palazzo Chigi. Ảnh: Twitter Giorgia Meloni

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và CEO Tesla Elon Musk ngày 15/6 tại Palazzo Chigi. Ảnh: Twitter Giorgia Meloni

Ngoài ra, cuộc gặp mặt với Thủ tướng Italy được kỳ vọng là khởi đầu của chuyến thăm châu Âu ngắn ngày của ông Elon Musk trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu cố gắng thuyết phục ông xây dựng một cơ sở sản xuất mới của Tesla tại quốc gia mình. Sau khi gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, ông Elon Musk dự kiến sẽ tới Pháp ngày 16/6 để phát biểu tại hội nghị Viva Tech tại Paris – sự kiện công nghệ lớn nhất quốc gia này.

Tại đây, ông Elon Musk dự kiến sẽ có bài phát biểu của riêng mình và đồng thời cũng có khả năng sẽ gặp gỡ và thảo luận riêng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trước đó trong khuôn khổ sự kiện Viva Tech ngày 14/6, Bộ trưởng Kỹ thuật số Pháp Jean-Noel Barrot đã từng trả lời hãng tin CNBC rằng quốc gia này đang cố gắng thuyết phục ông Musk rằng quốc gia này “là nơi tốt tại châu Âu để thành lập nhà máy Tesla tiếp theo’.

Ông khẳng định: “Sẽ thật tuyệt vời nếu có một nhà máy Tesla ở Pháp và chính phủ đã dành ra rất nhiều nỗ lực và công sức để đảm bảo điều này có thể xảy ra”.

Đọc tiếp