Cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa

vụ án pháp luật
10:32 - 23/04/2024
Bị cáo Trần Quí Thanh tại tòa sáng 23/4. Ảnh: CAND
Bị cáo Trần Quí Thanh tại tòa sáng 23/4. Ảnh: CAND
0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Quí Thanh và hai con gái bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng.

Sáng 23/4, TAND TP HCM mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, với ba bị cáo là ông Trần Quí Thanh (SN 1953, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), cùng hai con gái Trần Uyên Phương (SN 1981) và Trần Ngọc Bích (SN 1984). Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 23-25/4.

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2020, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thông qua môi giới đã cho các cá nhân vay tiền với lãi suất 3%/tháng, nhưng yêu cầu các chủ tài sản, dự án phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay. Khi bên vay vi phạm hợp đồng hoặc chậm trả lãi suất sẽ tăng lên 4,5%/tháng.

Sau khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản (hợp đồng giả cách), ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt các bất động sản, vốn góp, cổ phần. Khi bên vay trả đủ gốc và lãi theo thỏa thuận, các bị can lại đưa ra các lý do như: Vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, phải trả thêm tiền hoặc không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... để không trả lại tài sản.

Quá trình điều tra, ông Thanh cùng hai con không thừa nhận cho các bị hại vay tiền mà xác định đây chỉ là quan hệ giao dịch chuyển nhượng đất, cổ phần. Tuy nhiên, cơ quan điều tra căn cứ vào lời khai của các bị hại, chứng cứ, dữ liệu và nội dung các tin nhắn trao đổi... xác định bản chất của các giao dịch chuyển nhượng này là cho vay. Ông Thanh bị cáo buộc chỉ đạo hai con gái thực hiện hành vi nên là người chịu trách nhiệm chính.

Cũng theo cáo trạng, ông Trần Quí Thanh và hai con gái đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng. Quá trình điều tra, gia đình các bị cáo đã nộp hơn 183 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Tin liên quan

Đọc tiếp