'Cha đẻ' Chat GPT có kế hoạch lập công ty mới sau khi bị sa thải

Sam Altman ChatGPT
15:03 - 19/11/2023
Ông Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT.
Ông Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập OpenAI vừa bị sa thải khỏi công ty từng do mình gây dựng, sẽ lập liên doanh mới về lĩnh vực AI với sự tham gia của ông Greg Brockman, người cũng mới từ chức chủ tịch công ty này.

Theo trang The Information, trong cuộc họp với các nhà đầu tư ngày 18/11, ông Sam Altman cho biết đang lên kế hoạch thành lập một công ty về trí tuệ nhân tạo. Doanh nghiệp mới sẽ ở dạng liên doanh và chưa rõ quy mô, hình thức hoạt động. Cựu Chủ tịch OpenAI là ông Greg Brockman, vừa nghỉ việc sau khi bị loại khỏi hội đồng quản trị, sẽ tham gia liên doanh AI mới này.

Ông Sam Altman đã thảo luận với các công ty bán dẫn, trong đó có nhà thiết kế chip ARM về việc sản xuất một mẫu chip trí tuệ nhân tạo mới có hiệu suất cao mà tiết kiệm điện năng nhằm giảm chi phí huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn.

Trước khi sa thải, ông Sam Altman và cựu Giám đốc thiết kế của Apple là ông Jony Ive, từng thảo luận về việc phát triển một thiết bị phần cứng trí tuệ nhân tạo mới vào hồi tháng 9. Cũng trong thời điểm đó, giới chuyên gia công nghệ cho rằng, ông Masayoshi Son, Giám đốc điều hành SoftBank của Nhật Bản cũng sẽ tham gia.

Hiện ông Sam Altman và Greg Brockman không đưa ra bất kỳ bình luận nào về kế hoạch trên.

Trước đó, ngày 17/11, ông Sam Altman vừa bị sa thải khỏi công ty từng do mình gây dựng - OpenAI, sau khi hội đồng quản trị cáo buộc ông "không thẳng thắn trong giao tiếp".

"Sự ra đi của ông Sam Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có cân nhắc và kết luận rằng ông Sam Altman đã không nhất quán và thẳng thắn khi giao tiếp với ban quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình. Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục lãnh đạo OpenAI của ông Altman", ban quản trị OpenAI tuyên bố.

Theo giới chuyên gia, động thái sa thải ông Sam Altman là một cú sốc lớn tại Thung lũng Silicon, Mỹ. Các thành viên trong cộng đồng công nghệ ngay lập tức bày tỏ quan điểm của mình trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Eric Schmidt, nhà đầu tư kiêm cựu Giám đốc điều hành Google chia sẻ: "Sam Altman là người hùng của tôi. Cậu ấy đã xây dựng một công ty từ con số 0 đến 90 tỷ USD và thay đổi thế giới của chúng ta mãi mãi".

Tin liên quan

Đọc tiếp