'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Sam Altman Microsoft
17:34 - 20/11/2023
Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.
Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.

"Chúng tôi vui mừng được chia sẻ tin tức rằng ông Sam Altman và Greg Brockman, cùng với các đồng nghiệp, sẽ gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới", CEO Satya Nadella nói.

Đồng thời, ông Nadella cho biết thêm rằng Microsoft giữ cam kết hợp tác với OpenAI và tin tưởng vào lộ trình sản phẩm của mình, cũng như khả năng tiếp tục đổi mới liên quan tới các sản phẩm công ty đã công bố tại sự kiện Microsoft Ignite. Microsoft mong đợi việc được làm quen với tân CEO OpenAi là ông Emmett Shear và đội ngũ lãnh đạo mới.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Sam Altman xác nhận ông sẽ gia nhập Microsoft bằng cách đăng lại tweet của CEO Microsoft Satya Nadella với thông điệp "sứ mệnh vẫn tiếp tục".

Giới chuyên gia cho rằng, việc tuyển dụng ông Sam Altman vào Microsoft diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc đàm phán của ông Altman với hội đồng quản trị của OpenAI kết thúc. Ban quản trị đã đã từ chối đề nghị quay trở lại của ông Sam Altman.

Cũng trong ngày 20/11, hội đồng quản trị OpenAI đã bổ nhiệm ông Emmett Shear - đồng sáng lập nền tảng phát trực tiếp Twitch, trở thành Giám đốc điều hành tạm thời của công ty.

Trước đó, ngày 17/11, ông Sam Altman vừa bị sa thải khỏi công ty từng do mình gây dựng - OpenAI, sau khi hội đồng quản trị cáo buộc ông "không thẳng thắn trong giao tiếp".

"Sự ra đi của ông Sam Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có cân nhắc và kết luận rằng ông Sam Altman đã không nhất quán và thẳng thắn khi giao tiếp với ban quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình. Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục lãnh đạo OpenAI của ông Altman", ban quản trị OpenAI tuyên bố.

Ngoài ra, Cựu Chủ tịch OpenAI là ông Greg Brockman, vừa tuyên bố nghỉ việc sau khi bị loại khỏi hội đồng quản trị.

Theo giới chuyên gia, động thái sa thải ông Sam Altman là một cú sốc lớn tại Thung lũng Silicon, Mỹ. Các thành viên trong cộng đồng công nghệ ngay lập tức bày tỏ quan điểm của mình trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Eric Schmidt, nhà đầu tư kiêm cựu Giám đốc điều hành Google chia sẻ: "Sam Altman là người hùng của tôi. Cậu ấy đã xây dựng một công ty từ con số 0 đến 90 tỷ USD và thay đổi thế giới của chúng ta mãi mãi".

Tin liên quan

Đọc tiếp