Chính phủ yêu cầu kiểm tra dự án lấn biển tại Quảng Ninh

quảng ninh DỰ ÁN
08:56 - 09/11/2023
Dự án khu đô thị quây núi đá vịnh Hạ Long làm "hòn non bộ". Ảnh: báo Tiền phong
Dự án khu đô thị quây núi đá vịnh Hạ Long làm "hòn non bộ". Ảnh: báo Tiền phong
0:00 / 0:00
0:00
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn 6769/VPCP-CN ngày 8/11/2023 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về Dự án khu đô thị lấn biển tại thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh nêu trên, xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra trước ngày 25/11/2023.

Trước đó, trưa 7/11, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng về dự án Khu đô thị tại khu 10B (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả). Địa phương này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra việc thi công dự án.

Qua rà soát của các cơ quan chức năng, dự án Khu đô thị nói trên đã tuân thủ đầy đủ quy trình, trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án được thực hiện bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện trạng khu vực thực hiện Dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Phần diện tích của dự án được xác định nằm trong vùng đệm của Di sản chiếm 1/10 tổng diện tích của toàn dự án, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thoả thuận.

Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định về Luật Bảo vệ môi trường.

Sau khi có phản ánh của một số cơ quan báo chí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo chủ tịch UBND TP Cẩm Phả khẩn trương kiểm tra, xem xét các vấn đề dư luận, báo chí phản ánh để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND TP Cẩm Phả rà soát các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tham mưu, đề xuất theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11/2023.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo các sở, ngành, TP Cẩm Phả giám sát chặt chẽ chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, nếu có vi phạm về biện pháp thi công xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 6/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực dự án. Tại thời điểm kiểm tra thực địa tại công trường thi công dự án, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital chưa tuân thủ theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tin liên quan

Đọc tiếp