Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt bị khởi tố sau 1 tuần nhận chức

Trí Việt DOANH NGHIỆP
10:13 - 13/12/2022
Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt.
Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt bị khởi tố với cáo buộc có dấu hiệu thao túng giá cổ phiếu, liên quan đến vụ việc vi phạm xảy ra tại CTCP Louis Holdings, CTCP Chứng khoán Trí Việt và các đơn vị liên quan.

CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC) chiều 12/12 phát đi thông cáo báo chí về việc ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT của Công ty này đồng thời là Chủ tịch CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVSC, mã TVB) bị khởi tố vào ngày 9/12 vì tội thao túng chứng khoán.

Theo TVC, vụ việc liên quan đến ông Phạm Thanh Tùng là trách nhiệm cá nhân của ông này và chưa có kết luận chính thức. Trên tinh thần minh bạch và trung thực, công ty sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chính xác về các diễn tiến sự việc.

Trí Việt cũng khẳng định vụ việc nêu trên không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng trong kinh doanh của công ty. Đồng thời không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của quý cổ đông, quý khách hàng đang có giao dịch, hợp tác với công ty.

Trong diễn biến khác, ngày 12/12, Chứng khoán Trí Việt cũng thông báo về việc cử người đại diện theo pháp luật của công ty. Bà Trần Thị Rồng đảm nhiệm vị trí này, có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo triển khai và phê duyệt các công việc liên quan đến quản lý, vận hành hoạt động kinh doanh của công ty theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

Một nhân sự khác, ông Bùi Minh Tuấn vừa rút đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT tại Chứng khoán Trí Việt. "Hiện nay, tôi đã thu xếp ổn thỏa công việc cá nhân và tiếp tục mong muốn cống hiến cho Chứng khoán Trí Việt. Do đó, tôi làm đơn này xin rút lại đơn từ nhiệm đã gửi ngày 2/12/2022”, ông Tuấn viết trong đơn xin rút đơn từ nhiệm.

Ông Tuấn được bổ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT TVSC tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1 năm 2021, và ngày 6/7 thì được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT TVSC, thay cho ông Phạm Thanh Tùng – người giữ cương vị Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt từ năm 2010.

Đến ngày 2/12, ông Tuấn có đơn từ nhiệm gửi lên HĐQT công ty. Sau đó, HĐQT TVSC đã thông qua việc thôi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Tuấn, đồng thời bầu ông Phạm Thanh Tùng, Phó chủ tịch HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Như vậy, ông Tùng mới trở lại vị trí Chủ tịch được 1 tuần thì bị khởi tố.

Theo kết luận điều tra, Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT CTCP Louis Holdings) cùng Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt), Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính Chứng khoán Trí Việt) và Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính Louis Holding) bị đề nghị truy tố về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra xác định từ năm 2020 đến cuối 2021, Đỗ Thành Nhân cùng Đỗ Đức Nam thao túng hai mã cổ phiếu BII và TGG. Điển hình là ngày 18/9/2021, sau một thời gian "lùa gà", BII lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu, gấp khoảng 10 lần giá thời điểm nhóm ông Nhân mua vào hồi tháng 1/2021. Mã TGG cũng liên tục tăng trần và lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 22/9/2021, gấp 37 lần thời điểm mua vào. Ông Nhân đã thừa nhận hành vi thao túng thị trường chứng khoán với hai mã BII và TGG, thu lời bất chính hơn 153 tỷ đồng.

Ông Nam bị xác định phê duyệt cho ông Nhân vay vốn và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện thao túng chứng khoán, giúp ông Nhân thu lời bất chính. Ông Nam còn lợi dụng việc cho Louis Holding vay tiền mua bán, thao túng giá cổ phiếu để yêu cầu ông Nhân chi hoa hồng ngoài hợp đồng 500 triệu đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Sau 6 năm có mặt trên thị trường chứng khoán, cơ cấu sở hữu của Kosy vẫn còn rất cô đặc. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Ổn định như cổ phiếu Kosy

Bất chấp nhiều biến động của thị trường chứng khoán, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy trong 2 năm trở lại đây giao dịch ổn định trong khoảng 32.000 – 39.000 đồng/CP, là một trong những cổ phiếu ổn định nhất ngành bất động sản.