Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo tập đoàn Boeing, Apple

Việt nAM MỸ
17:13 - 16/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Brendan Nelson, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch Boeing. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Brendan Nelson, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch Boeing. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ các hoạt động tại Mỹ, chiều 15/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có các cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn Boeing, Apple, Thống đốc bang California và Phó thị trưởng Los Angeles Erin Bromaghim.

Boeing sẽ giúp Việt Nam xây dựng hệ sinh thái hàng không

Tiếp ông Brendan Nelson, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch hãng sản xuất máy bay Boeing, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao kết quả hợp tác kinh doanh giữa Boeing và các doanh nghiệp hàng không Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Brendan Nelson cho rằng việc phát triển ngành hàng không sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho đất nước và người dân. Ông khẳng định Boeing cam kết xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam; trong đó chú trọng việc xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không, đào tạo nhân lực, xây dựng sân bay, cơ sở sửa chữa, bảo trì máy bay.

Ông Brendan Nelson mong muốn với kinh nghiệm của mình, Boeing sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo phi công, kỹ thuật viên, đội ngũ phục vụ bay; hỗ trợ về quy định an toàn bay và đội ngũ quản lý an toàn bay; xây dựng, vận hành trung tâm bảo dưỡng, bảo trì máy bay.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng được thúc đẩy và phát triển với những công việc cụ thể. Chủ tịch nước mong muốn sẽ ngày càng có nhiều hơn hoạt động hợp tác giữa Boeing với các doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Việc hợp tác tạo ra hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam là rất quan trọng và đây cũng là lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu bởi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân Việt Nam ngày càng gia tăng.

Việt Nam nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo tập đoàn Boeing, Apple ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Giám đốc điều hành của Tập đoàn Apple Tim Cook. Ảnh: TTXVN

Gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, CEO Apple Tim Cook nêu rõ, Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple. Hiện nay, hãng đang có một số sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam như Macbook, Ipad, Apple Watch, thu hút hàng nghìn lao động tại chỗ.

CEO Tim Cook đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều hãng điện tử, công nghệ hàng đầu thế giới và Mỹ đã triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam với số lượng ngày càng lớn. Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Khuyến nghị một số vấn đề trong phát triển ở Việt Nam, ông Tim Cook cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện hệ thống các tiêu chuẩn ứng dụng công nghệ 5G. Cùng với đó, tích cực hoàn thiện khung pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, nhất là yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn và tính riêng tư của người dùng. Ngoài ra, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cần cân nhắc kỹ các yếu tố trong ứng dụng, phát triển trí tuệ nhân tạo.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh các đề xuất và chiến lược kinh doanh của Apple coi trọng thị trường và năng lực sản xuất của Việt Nam.

Đánh giá cao và cảm ơn Apple thời gian qua đã mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng hệ thống những sản phẩm của Apple đã mang đến nhiều cơ hội cho giới trẻ Việt Nam tiếp xúc, sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong đời sống và trong công việc.

Nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ vừa nâng cấp quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, đây là cơ hội lớn để Apple mở rộng mạnh mẽ hoạt động đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao và đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên, khuyến khích.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn chân thành, cởi mở và cầu thị, lắng nghe và tiếp thu những góp ý của doanh nghiệp, các nhà đầu tư để không ngừng hoàn thiện cơ chế, chính sách và đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Việt Nam cũng đang tiếp tục nâng cấp các tiêu chuẩn về viễn thông; nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, hạ tầng số và đào tạo nhân lực số. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Apple hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.

Chủ tịch nước mong muốn Apple thúc đẩy việc đầu tư vào các địa phương, nhất là tỉnh, thành phố lớn đang phát triển rất năng động của Việt Nam. Ngoài ra, Apple cũng có thể tham gia vào phát triển và ứng dụng công nghệ 5G tại Việt Nam.

Cũng trong chiều 15/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thống đốc bang California Gavin Newsom và Phó thị trưởng thành phố Los Angeles Erin Bromaghim.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc bang California Gavin Newsom. Ảnh: TTXVN ảnh 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc bang California Gavin Newsom. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó thị trưởng Los Angeles Erin Bromaghim. Ảnh: TTXVN ảnh 3

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó thị trưởng Los Angeles Erin Bromaghim. Ảnh: TTXVN

Tin liên quan

Đọc tiếp