Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Peru, Thủ tướng Australia

Hợp Tác Peru
10:12 - 18/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 17/11 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Mỹ, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Việt Nam - Peru tăng cường phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định CPTPP

Tại cuộc gặp Tổng thống Peru, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Peru và khu vực Mỹ La tinh, luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Peru đối với Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Peru trong những năm qua đối với các dự án viễn thông, dầu khí của Việt Nam, trong đó có dự án viễn thông Bitel của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) và mong Chính phủ Peru tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, hoạt động kinh doanh tại Peru.

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là một đất nước biểu tượng đi từ nghèo khó, chiến tranh đến thịnh vượng và là một đối tác quan trọng của Peru ở khu vực Đông Nam Á.

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng của Peru ở khu vực Đông Nam Á. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng của Peru ở khu vực Đông Nam Á. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Zegarra cho rằng hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại tương xứng với quan hệ chính trị - ngoại giao đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tổng thống Zegarra đánh giá cao các dự án hợp tác của Việt Nam mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và cho biết Chính phủ Peru luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này.

Để tăng cường quan hệ, giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị Việt Nam xem xét mở Đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

Ghi nhận và hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Peru, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh thêm nhu cầu tăng cường các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước.

Chủ tịch nước cũng cho rằng hai bên cần phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, tăng cường phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định CPTPP, sớm khởi động đàm phán Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế - đầu tư.

Tại cuộc trao đổi, Tổng thống Peru đã trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Peru và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2024; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và các cơ chế đa phương quốc tế, thúc đẩy hợp tác với ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Peru đảm nhiệm vai trò chủ nhà Tuần lễ Cấp cao Apec 2024, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Peru hướng tới thành công của năm APEC 2024 tại Peru.

Australia cam kết ưu tiên ODA và hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi số, kinh tế xanh...

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Australia Anthony Albanese, hai nhà lãnh đạo đã điểm lại những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Australia thời gian qua, nhất là sau khi hai nước trở thành Đối tác Chiến lược năm 2018.

Hai bên nhất trí cho rằng sự tin cậy, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước cùng những thành tựu đáng khích lệ trong các lĩnh vực hợp tác là cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Australia rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng của mỗi bên; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên ODA và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cuộc gặp diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 6 năm xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Canada (2017 - 2023).

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Australia rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Australia rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội của Australia trong thời gian gần đây; đồng thời cảm ơn Chính phủ Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định, trong đó có các dự án hạ tầng có ý nghĩa biểu tượng tại Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Để tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hai nước, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân thông qua việc tăng số chuyến bay giữa hai nước, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Australia hòa nhập và đóng góp tốt hơn nữa cho sở tại và quan hệ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN, APEC; cũng như chia sẻ quan điểm, đánh giá về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông và hợp tác tại tiểu vùng sông Mekong.

Tin liên quan

Đọc tiếp