Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

HÀN QUỐC Việt nAM
22:22 - 23/06/2023
Việt Nam và Hàn Quốc đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030. Ảnh: VGP
Việt Nam và Hàn Quốc đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 23/6, ngay sau lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Tại hội đàm, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh Tổng thống Yoon Suk Yeol, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hàn Quốc thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Tổng thống Yoon Suk Yeol chọn Việt Nam là nước thăm song phương đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á và ngay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Chúc mừng Hàn Quốc về những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước, nhất là các thành quả phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ Hàn Quốc phát huy vai trò lớn hơn tại khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hàn Quốc sự đón tiếp thân tình, trọng thị và chu đáo.

Tổng thống Hàn Quốc chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, trong đó có việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu và khẳng định Hàn Quốc nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Hàn Quốc-Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác trọng tâm và hướng ưu tiên trong việc triển khai chính sách tại khu vực.

Trên tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, hai bên nhất trí đưa hợp tác thực chất trên các lĩnh vực lên cấp độ mới sâu sắc và hiệu quả hơn; phối hợp triển khai tốt Hiệp định Thương mại tự do song phương (VKFTA) và các biện pháp tạo thuận lợi thiết thực cho doanh nghiệp hai nước; Sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Hàn Quốc coi Việt Nam là Đối tác chiến lược về ODA. Ảnh: VGP

Hàn Quốc coi Việt Nam là Đối tác chiến lược về ODA. Ảnh: VGP

Hàn Quốc nhất trí tiếp tục mở cửa hơn cho các mặt hàng, như nông thủy sản, hải sản, trái cây theo mùa của Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên, như phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn, công nghệ sinh học, đô thị thông minh; các công trình trọng điểm quốc gia và các dự án BOT xây dựng nhà máy điện, điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam; chú trọng chuyển giao công nghệ nguồn.

Hai bên hoan nghênh việc ký Thỏa thuận hợp tác Quỹ Xúc tiến kinh tế Hàn Quốc (EDPF) trị giá 2 tỷ USD để triển khai các dự án đầu tư phát triển có quy mô lớn trong lĩnh vực giao thông, hạ tầng đô thị của Việt Nam.

Hàn Quốc tiếp tục coi Việt Nam là Đối tác chiến lược về ODA, mở rộng hơn nữa quy mô viện trợ không hoàn lại, nhất là trong các lĩnh vực nghiên cứu phát triển (R&D), đổi mới sáng tạo, ý tế, môi trường; mở rộng các hình thức hợp tác ODA không ràng buộc và nhiều ưu đãi với mức độ tương tự như EDPF.

Hai bên đã ký gia hạn Bản Ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc (EPS); nhất trí tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam và mở rộng hợp tác lao động giữa hai nước, nhất là lao động có trình độ chuyên môn và các ngành nghề mới mà Hàn Quốc có nhu cầu; tiếp tục đa dạng hóa các hình thức hợp tác khoa học công nghệ.

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận công nghệ lõi, công nghệ hiện đại và thực hiện các nhiệm vụ chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP26.

Hai nước cũng thống nhất tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, địa phương; đơn giản hóa thủ tục tạo thuận lợi cho việc đi lại, làm việc cư trú của công dân hai nước; cùng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa các địa phương hai nước thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại; Chương trình gặp gỡ Hàn Quốc (Meet Korea), mở tuyến bay mới giữa các địa phương và cung cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại Hàn Quốc.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu, các vấn đề an ninh phi truyền thống. Khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và Mekong, đặc biệt là trong giai đoạn Việt Nam là nước điều phối quan hệ Hàn Quốc-ASEAN từ năm 2021-2024.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi hội đàm. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi hội đàm. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam về việc ủng hộ thực hiện phi hạt nhân hóa, thúc đẩy đối thoại, hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên, bày tỏ Việt Nam sẵn sàng phối hợp, phát huy vai trò trong việc xây dựng vào tiến trình này.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chứng kiến lễ ký 17 văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính, hợp tác phát triển (ODA), lao động, tài nguyên môi trường, cảnh sát biển và địa phương hai nước; gặp gỡ báo chí hai nước và quốc tế để thông báo về kết quả của buổi hội đàm.

Tin liên quan

Đọc tiếp