Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC tại Mỹ

Việt nAM APEC
16:30 - 09/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và kết hợp các hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 14-17/11, Bộ Ngoại giao thông báo.

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và kết hợp các hoạt động song phương tại thành phố San Francisco từ ngày 14-17/11.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm hội nghị cấp cao đầu tiên của nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC diễn ra tại Mỹ (năm 1993) và đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập APEC (năm 1998).

Với chủ đề "Kiến tạo tương lai tự cường bền vững cho tất cả mọi người", Năm APEC 2023 tập trung vào 3 ưu tiên: Kết nối, xây dựng một khu vực tự cường và kết nối thúc đẩy thịnh vượng kinh tế toàn diện; Đổi mới sáng tạo - thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo, vì một tương lai bền vững; Bao trùm - củng cố một tương lai bình đẳng và bao trùm cho mọi người dân.

Tại Tuần lễ cấp cao APEC sắp tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC; Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC); Đối thoại giữa các lãnh đạo APEC và khách mời. Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) và tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Trên bình diện song phương, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, với việc hai nước xác lập khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện nhân dịp Tổng thống Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 9 vừa qua.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về kinh tế, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo, trong đó có các hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên tới trên 10 tỷ USD.

Các hoạt động song phương trong chuyến thăm của Chủ tịch nước nhằm triển khai các thoả thuận hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden đến Việt Nam, thúc đẩy hỗ trợ của Mỹ trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước và giao lưu nhân dân.

Đọc tiếp