Chủ tịch PGBank lần đầu lên tiếng về Tập đoàn Thành Công

PGBank TC Group
15:39 - 20/04/2024
Chủ tịch HĐQT Phạm Mạnh Thắng (giữa) phát biểu tại Đại hội.
Chủ tịch HĐQT Phạm Mạnh Thắng (giữa) phát biểu tại Đại hội.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Công tham dự ĐHĐCĐ của PGBank kể từ khi Petrolimex thoái vốn ngân hàng này.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Ngân hàng TMCP Phát triển và Thịnh vượng (PGBank – UPCoM: PGB) được tổ chức ngày 20/4 tại The Five Villas & Resort Ninh Bình, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình – một dự án của Tập đoàn Thành Công (TC Group).

Đại hội lần này tiếp tục có sự hiện diện của Chủ tịch TC Group Nguyễn Anh Tuấn, ông ngồi bàn đầu, bên cạnh các đại biểu của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng từng tham dự ĐHĐCĐ bất thường của ngân hàng này hồi tháng 10/2023 cũng được tổ chức tại The Five Villas & Resort.

Sự xuất hiện của người đứng đầu TC Group thu hút nhiều sự chú ý tại đại hội. Có cổ đông đặt ra câu hỏi về vai trò của Tập đoàn Thành Công với PGBank, cũng như việc Thành Công thời gian qua đã hỗ trợ PGB tái cấu trúc thế nào sau khi Petrolimex thoái vốn.

Phản hồi về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT PGBank Phạm Mạnh Thắng cho biết Tập đoàn Thành Công chỉ là một cổ đông của PGBank.

Theo ông Thắng, nếu TC Group có những ý kiến tham gia đóng góp trên cơ sở tôn trọng các quy định của pháp luật, thì ban lãnh đạo sẽ tiếp thu và điều chỉnh với chuẩn mực mà ngân hàng đưa ra, đấy là xây dựng một ngân hàng theo chuẩn mực quốc tế.

“Chúng tôi luôn luôn tiếp nhận và đánh giá rất cao sự đóng góp cũng như quan tâm của các cổ đông, trong đó có cổ đông Tập đoàn Thành Công,” Chủ tịch PGBank cho biết.

PGBank hiện chỉ có 3 cổ đông lớn là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển thương mại Gia Linh, CTCP Quốc tế Cường Phát và CTCP Thương mại Vũ Anh Đức, 3 doanh nghiệp mua lại 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 40% vốn điều lệ PGBank tại buổi bán đấu giá hồi tháng 4/2023 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Cả 3 pháp nhân kể trên đều có nhiều liên hệ tới Tập đoàn Thành Công.

ĐHĐCĐ thường niên lần này của PGBank có sự tham dự của 20 cổ đông, đại diện cho 292,27 triệu cổ phần, tương đương 97,424% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết (tính đến 8h30 ngày 20/4/2024). Xét theo tỷ lệ, đây là con số rất cao trên thị trường, thậm chí còn cao hơn các ngân hàng quốc doanh.

Bên cạnh các cổ đông lớn, đại hội còn có sự tham dự của nhiều cổ đông cá nhân, đại diện từ 13 – 14,8 triệu cố phiếu PGB, tương đương từ 4% cho đến dưới 5% vốn điều lệ PGBank.

Theo Luật các Tổ chức tín dụng mới sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới đây, các ngân hàng sẽ phải công khai cổ đông sở hữu từ 1% cổ phần. Tại đại hội, cổ đông cũng đặt ra câu hỏi liệu PGbank đã có sự chuẩn bị cho việc công khai này hay chưa.

Chủ tịch HĐQT Phạm Mạnh Thắng cho biết luật mới sẽ được áp dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng chứ không chỉ riêng PGBank. Theo ông Thắng, sẽ có khoảng 2 nghị định và 40 thông tư chuẩn bị được NHNN ban hành. PGBank sẽ thực hiện đúng theo các quy định này.

Quyết tâm tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng

Tại đại hội, với tỷ lệ đồng thuận gần như tuyệt đối, cổ đông PGBank đã thông qua toàn bộ các tờ trình.

Về kế hoạch kinh doanh, PGBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trong năm 2024 đạt 554 tỷ đồng, tăng 58% so với kết quả năm 2023.

Tổng tài sản dự kiến đến ngày 31/12/2024 đạt 63,503 tỷ đồng, tăng 14%, tương đương 8,012 tỷ đồng, so với cuối năm 2023. Tổng huy động đạt 56,530 tỷ đồng, tăng gần 14%, trong đó huy động vốn thị trường 1 đạt 41,230 tỷ đồng, tăng hơn 15%. Dư nợ tín dụng đạt 40,476 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2023 (Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của PGBank được NHNN giao).

Cổ đông cũng thông qua phương án chào bán 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, chủ trương vốn đã được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường hồi tháng 10/2023. Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ nâng lên 5.000 tỷ đồng, tương đương với Ngân hàng Bản Việt (5.017 tỷ đồng).

Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Thành Lâm và bà Định Thị Huyền Thanh. Trong đó, bà Đinh Thị Huyền Thanh vừa có đơn từ nhiệm ngày 19/4, một ngày trước khi ĐHĐCĐ thường niên được tổ chức.

Tin liên quan

Đọc tiếp