Chủ tịch Vinhomes: 'Nếu khó khăn kéo dài nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ phá sản'

Vinhomes NOVALAND
12:00 - 17/02/2023
Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa. Ảnh: VGP
Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Theo Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa, hiện nhu cầu sở hữu nhà của người dân còn rất lớn và tương lai còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Nếu doanh nghiệp khó khăn phải đóng cửa, phá sản thì nguồn cung trên thị trường đã thiếu sẽ lại càng thiếu hụt hơn.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” sáng 17/2, ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT CTCP Vinhomes (mã VHM) phản ánh, thị trường bất động sản hiện nay có những vướng mắc nổi cộm về thủ tục pháp lý, dòng vốn tín dụng hạn chế, nguồn cung nhà ở khan hiếm, cung cầu lệch pha, trái phiếu doanh nghiệp không phát hành được…

Trong khi đó, bất động sản là lĩnh vực quan trọng liên quan đến nhiều ngành sản xuất, kinh doanh, có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến cuộc sống của người lao động, đem lại nguồn thu rất lớn cho ngân sách Nhà nước…

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, hiện nhu cầu sở hữu nhà của người dân còn rất lớn và tương lai còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Tuy vậy, nguồn cung lại quá thấp, chưa đáp ứng được thị trường. Trong khi đó, khả năng đáp ứng của doanh nghiệp lại có hạn. Nếu khó khăn tiếp tục kéo dài mà không có những giải pháp kịp thời thì nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đóng cửa, phá sản, nguồn cung trên thị trường đã thiếu lại còn thiếu hơn.

Vì vậy, ông Phạm Thiếu Hoa đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước cùng chung tay, giúp sức nhằm hồi phục thị trường bất động sản, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân, Nhà nước, doanh nghiệp. "Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm, sát sao của Chính phủ, các bộ, ban, ngành trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và phát triển", Chủ tịch Vinhomes kỳ vọng.

Tại hội nghị, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn địa ốc Nova (Novaland, mã NVL) cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ về cơ chế.

Cụ thể, Novaland kiến nghị: Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành một quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2-3 năm để giúp các doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án. Việc trợ giúp kịp thời rất quan trọng nhằm phòng tránh 10-20% dư nợ của nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Đại diện Novaland còn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án của các doanh nghiệp trên cả nước. Sự ách tắc này đã kéo dài rất nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.

Sau khi nghe 2 đại diện Vinhomes và Novaland phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tìm ra nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan dẫn tới những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay. Các chủ thể liên quan như cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng... có trách nhiệm gì, từ đó đề xuất các giải pháp, các chủ thể phải làm gì thời gian tới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc lại thông điệp đã được ông phát biểu nhiều lần: "Để phát triển bất động sản bền vững, các địa phương và các doanh nghiệp trước hết phải tạo công ăn việc làm. Những vùng đất, vị trí đẹp, có lợi thế phải ưu tiên dành cho sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân".

"Có công ăn việc làm thì mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, có người mua nhà thì mới phát triển được bất động sản, khu đô thị", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp