Công nghệ cơ điện lạnh và nhà thông minh hội tụ tại Hà Nội

Triển lãm HVACR
17:03 - 25/07/2023
Plastics&Rubber Vietnam, Hanoi 2023 thu hút sự tham gia trưng bày của hơn 100 gian hàng đến từ hơn 14 quốc gia/vùng lãnh thổ. Ảnh: Anh Thư
Plastics&Rubber Vietnam, Hanoi 2023 thu hút sự tham gia trưng bày của hơn 100 gian hàng đến từ hơn 14 quốc gia/vùng lãnh thổ. Ảnh: Anh Thư
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 25/7, lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ Cơ điện lạnh (HVACR), Hệ thống làm lạnh, Tòa nhà thông minh tại Việt Nam (HVACR Vietnam 2023) đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp đến từ 13 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Năm nay HVACR Vietnam 2023 được kết hợp tổ chức cùng với Triển lãm Quốc tế lần thứ 10 về công nghệ, nguyên phụ liệu, thiết bị máy móc ngành Nhựa & Cao su Việt Nam (Plastics & Rubber Vietnam, Hanoi 2023).

Theo ban tổ chức, năm 2023, Việt Nam lọt top 4 quốc gia châu Á xuất khẩu chip bán dẫn lớn nhất vào Mỹ. Sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp mới như trung tâm dữ liệu (data center), công nghệ sinh học, hay tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng tại các đô thị dự báo về nhu cầu HVAC, hệ thống làm lạnh và công nghệ tòa nhà thông minh tăng cao.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông BT Tee, Tổng Giám đốc Informa Markets Việt Nam cho biết, năm nay, HVACR Vietnam lựa chọn ra mắt công nghệ về HVACR cho trung tâm dữ liệu vì trong kỷ nguyên công nghệ, mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn cần cân nhắc sử dụng dịch vụ về trung tâm dữ liệu. Các hệ thống thông gió, làm mát - những sản phẩm của ngành HVACR sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng, vận hành các cơ sở này.

Bên cạnh đó, trái đất đang nóng lên và vấn đề thiếu năng lượng đang ngày càng trầm trọng đã thúc đẩy nhu cầu phát triển bền vững. Việc sử dụng các công nghệ làm mát, làm ấm mới để vừa tiết kiệm điện, vừa đạt hiệu quả cao hiệu quả cao hơn đang được các doanh nghiệp, nhà máy quan tâm nhiều hơn.

Vì vậy, tại triển lãm lần này, doanh nghiệp sẽ đem đến trưng bày các sản phẩm mới, được thiết kế phát triển theo hướng bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Lễ khai mạc Triển lãm HVACR Vietnam 2023 và Triển lãm Plastics & Rubber Vietnam, Hanoi 2023. Ảnh: Anh Thư

Lễ khai mạc Triển lãm HVACR Vietnam 2023 và Triển lãm Plastics & Rubber Vietnam, Hanoi 2023. Ảnh: Anh Thư

HVACR Vietnam 2023 thu hút hơn 150 đơn vị trưng bày, đến từ hơn 13 quốc gia/vùng lãnh thổ dẫn đầu về công nghệ trong ngành. Trong đó, nổi bật là nhóm gian hàng quốc tế Trung Quốc, Hàn Quốc cùng nhiều công ty hàng đầu đến từ những nền kinh tế khác như Mỹ, Anh, Thụy Điển, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam…

Triển lãm mang đến các sản phẩm đa dạng, bao gồm linh kiện/phụ tùng máy điều hòa; quạt gió, thiết bị/phụ tùng lắp ráp, tự động hoá, hoá chất; kho lạnh; bộ điều khiển, điều nhiệt; bộ điều khiển van gió; ống thông gió, miệng gió, van gió và nhiều thiết bị, máy móc khác.

Nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp trong lĩnh vực HVAC mới này, ban tổ chức Informa Markets sẽ kết hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) để tổ chức hội thảo với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong Công nghệ làm mát Bền vững, đón đầu xu hướng Trung tâm Dữ liệu Xanh” nhằm mang đến cho khách tham dự những góc nhìn mới nhất về hiện trạng phát triển Trung tâm Dữ liệu tại Việt Nam cũng như trên thế giới, từ đó mở ra cách thức vận hành hệ thống làm mát trong các trung tâm này bằng nhiều công nghệ tiên tiến, mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cao.

Ngoài ra, HVACR Vietnam còn tổ chức chuỗi hội thảo xoay quanh các chủ đề như “Chinh phục mục tiêu Net Zero tại Việt Nam bằng giải pháp làm mát bền vững”, “Những vấn đề cấp bách trong công nghệ điều hòa không khí hiện nay”, cùng nhiều chương trình hội thảo kỹ thuật chuyên đề khác, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nhân sự hoạt động trong ngành có thể cập nhật nhiều kiến thức mới, bắt kịp với xu hướng ngành HVAC, điện lạnh và công nghệ tòa nhà thông minh trong tương lai.

Về phía Triển lãm Quốc tế lần thứ 10 về công nghệ, nguyên phụ liệu, thiết bị máy móc ngành Nhựa & Cao su Việt Nam (Plastics&Rubber Vietnam, Hanoi 2023), triển lãm thu hút sự tham gia trưng bày của hơn 100 gian hàng đến từ hơn 14 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 5 nhóm gian hàng quốc tế gồm từ Italy, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, K Alliance, Trung Quốc và sự góp mặt của các doanh nghiệp đến từ Mỹ, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam…

Ông Gernot Ringling, Giám đốc điều hành Messe Düsseldorf Asia phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Anh Thư

Ông Gernot Ringling, Giám đốc điều hành Messe Düsseldorf Asia phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Anh Thư

Theo ông Gernot Ringling, Giám đốc điều hành Messe Düsseldorf Asia cho biết, ngành nhựa Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng với ngành nhựa bao bì là thế mạnh với mức tăng trưởng hai con số mỗi năm. Đặc biệt ngành nhựa đang phát triển rất mạnh mẽ tại miền bắc khi đây là nơi quy tụ nhiều nhà máy sản xuất xe điện trong những năm gần đây.

Ông Gernot Ringling cũng cho biết, ngành nhựa cũng đang rất quan tâm đến tính bền vững và tuần hoàn trong phát triển và đang hướng tới những góc tiếp cận mới, thân thiện hơn với môi trường. Do đó, các doanh nghiệp tham gia triển lãm lần này cũng sẽ đem đến trưng bày những công nghệ mới nhất, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Triển lãm lần này sẽ là cơ hội quan trọng để doanh nghiệp có thể tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại đến từ nhiều công ty hàng đầu trên thế giới; kết nối, xây dựng quan hệ đối tác kinh doanh và cập nhật các xu hướng, kiến thức ngành thiết thực.

Nắm bắt xu thế tăng trưởng bền vững của ngành nhựa, chia sẻ với Mekong ASEAN, bà Cai Shuting, Giám đốc Kỹ thuật khu vực của MahaChem, công ty đến từ Singapore, chia sẻ, công ty đã đưa ra những giải pháp bền vững cho thiết bị liên quan đến ngành nhựa nhằm bảo vệ môi trường. Thiết bị đóng gói của MahaChem sử dụng vật liệu có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường. Đồng thời, công ty đang tổ chức các hoạt động hướng tới việc thuyết phục khách hàng trong việc thay đổi từ bao bì nhựa sang bao bì giấy tốt cho môi trường.

Ông Phan Đình Quân, Giám đốc Kinh doanh của CTCP Sản xuất Lọc khí Việt (VAF). Ảnh: Anh Thư

Ông Phan Đình Quân, Giám đốc Kinh doanh của CTCP Sản xuất Lọc khí Việt (VAF). Ảnh: Anh Thư

Là công ty có kinh nghiệm 15 năm trong việc cung cấp các sản phẩm trong ngành lọc khí, ông Phan Đình Quân, Giám đốc Kinh doanh của CTCP Sản xuất Lọc khí Việt (VAF) cho biết, công ty thường xuyên tham gia triển lãm HVAC và đánh giá đây là một sân chơi giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được với đối tác nước ngoài và khẳng định được thương hiệu Việt trên vị thế toàn cầu.

Đến với triển lãm lần này, VAF trưng bày hệ thống AHU mới nhất. Đây là hệ thống tiết kiệm điện, với mức điện tiêu thụ chỉ bằng 1/2 sản phẩm thông thường, hướng tới việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

VAF là công ty chuyên cung cấp lọc sạch cho các nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến, nhà ga, sân bay và sắp tới là cung cấp bộ lọc cho ô tô. Năm 2019, công ty hợp tác với Samsung Việt Nam để cung cấp các sản phẩm lọc khí cho các nhà máy của Samsung cũng như để được hỗ trợ tổ chức lại bộ máy nhà máy. Hiện VAF đã xuất khẩu được hàng hóa tới 5 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã được bảo trợ thương hiệu VAF tại Mỹ.

Các triển lãm và hội thảo sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25/7 - 27/7 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...