Công ty cấy chip não Neuralink của tỷ phú Elon Musk được phép thử trên người

Neuralink Elon Musk
10:34 - 26/05/2023
Công ty cấy chip não Neuralink của tỷ phú Elon Musk được phép thử trên người
0:00 / 0:00
0:00
Trong thông báo ngày 25/5, công ty công nghệ Neuralink của tỷ phú Elon Musk đã nhận được sự chấp thuận từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để bắt đầu triển khai nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người.

Theo Reuters, Neuralink cho biết: "Đây là kết quả đáng kinh ngạc của nhóm Neuralink trong việc phối hợp chặt chẽ với FDA, đồng thời đánh dấu một bước quan trọng đầu tiên cho phép công nghệ của chúng tôi giúp đỡ nhiều người".

Neuralink là một phần của ngành công nghiệp giao diện não – máy tính (BCI). Hệ thống BCI giải mã tín hiệu não và dịch chúng thành các câu lệnh cho công nghệ bên ngoài.

Công nghệ BCI của Neuralink yêu cầu bệnh nhân phải phẫu thuật não xâm lấn. Hệ thống của nó xoay quanh Link, thiết bị cấy ghép hình tròn nhỏ chuyên xử lý và phiên dịch tín hiệu thần kinh. Link kết nối với một loạt các sợi mỏng, linh hoạt được chèn trực tiếp vào mô não, nơi phát hiện các tín hiệu thần kinh.

Bệnh nhân cấy ghép thiết bị của Neuralink sẽ học cách điều khiển nó qua ứng dụng Neuralink. Sau đó, có thể điều khiển chuột, bàn phím qua kết nối Bluetooth.

Như vậy, những bệnh nhân mắc các bệnh thoái hóa nghiêm trọng như ALS (hội chứng xơ cứng teo cơ một bên) có thể lấy lại khả năng giao tiếp với người thân thông qua di chuyển con trỏ, gõ bằng suy nghĩ.

Mục tiêu của Link là giúp những người bị liệt vận hành điện thoại thông minh hoặc các bộ phận tay chân làm từ máy bằng sức mạnh trí óc tương lai.

Theo CNBC, hiện vẫn chưa rõ phạm vi thử nghiệm và Neuralink cũng chưa bắt đầu tìm kiếm bệnh nhân cho thử nghiệm lâm sàng.

Sự chấp thuận của FDA được xem là thắng lợi lớn của Neuralink sau hàng loạt trở ngại trong thời gian gần đây. Hồi tháng 2, Bộ Giao thông vận tải Mỹ xác nhận điều tra Neuralink vì cáo buộc đóng gói và vận chuyển phần cứng ô nhiễm theo cách không an toàn. Một tháng sau, Reuters đưa tin FDA từ chối đơn xin thử nghiệm trên người của công ty và đưa ra hàng loạt vấn đề cần khắc phục.

Neuralink còn bị các nhóm hoạt động chỉ trích vì đối xử ngược đãi với động vật. Họ kêu gọi ông Elon Musk công bố thông tin về các thí nghiệm trên khỉ, dẫn đến chảy máu ngoài, tê liệt, nhiễm trùng mãn tính, co giật, suy giảm sức khỏe tâm lý, tử vong.

Bên cạnh việc hỗ trợ bệnh nhân bị liệt, các chuyên gia tin rằng một ngày nào đó, BCI sẽ giúp điều trị các bệnh như mù lòa, sức khỏe tâm lý. Tỷ phú Elon Musk cho biết Neuralink sẽ khám phá các trường hợp này trong tương lai. Trong một sự kiện cuối năm ngoái, ông còn tuyên bố sẽ đích thân cấy ghép thiết bị Neuralink.

Neuralink không phải là công ty duy nhất đang tập trung vào thị trường này bằng cách sử dụng BCI. Nhiều công ty khác cũng đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây. Blackrock Neurotech, một công ty đang trên đà đưa hệ thống BCI ra thị trường vào năm tới và chính thức trở thành công ty sản xuất BCI thương mại đầu tiên trong lịch sử. Hay như công ty khác Paradromics cũng được cho là đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm trên người trong năm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng

Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng

Grab sẽ sử dụng các khả năng tạo văn bản và giọng nói của OpenAI để nền tảng trở nên dễ sử dụng hơn đối với người khiếm thị và cao tuổi. Về phía OpenAI, việc hợp tác với Grab giúp hãng nâng cao khả năng AI trong việc phát triển các ngôn ngữ khác nhau.