Cuộc đua AI nóng lên khi Microsoft tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing

ChatGPT Bing
13:23 - 08/02/2023
Cuộc đua AI nóng lên khi Microsoft tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing
0:00 / 0:00
0:00
Microsoft và OpenAI hợp tác đưa AI được cải tiến dựa trên ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing với tham vọng đe dọa sự thống trị của Google Search.

Theo Bloomberg, Microsoft vừa giới thiệu phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge (phiên bản thay thế của Internet Explorer), sẽ được tích hợp công nghệ AI nền tảng của ChatGPT với hứa hẹn mang lại một trải nghiệm mới cho việc tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Trong buổi họp báo đặc biệt tổ chức ngày 7/2, Giám đốc điều hành Satya Nadella của Microsoft cho biết: "Hôm nay, chúng tôi sẽ ra mắt một công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge hoàn toàn mới, dựa trên nền tảng ChatGPT để cung cấp khả năng tìm kiếm tốt hơn, câu trả lời đầy đủ hơn, trải nghiệm trò chuyện mới và khả năng tạo nội dung. Chúng tôi coi những công cụ này như một công cụ hỗ trợ AI cho web".

Theo đó, công cụ tìm kiếm Bing mới sẽ được chạy trên mô hình ngôn ngữ tiên tiến hơn công nghệ đang áp dụng cho ChatGPT, có thể bật và tắt chế độ trò chuyện và người dùng có thể nhấn vào bot để soạn email.

Trong khi đó, trình duyệt Edge mới sẽ bổ sung công cụ tìm kiếm Bing tân tiến để trò chuyện và viết văn bản. Đồng thời, nó có thể tóm tắt các trang web và trả lời các truy vấn theo hình thức đối thoại. Các câu trả lời đi kèm với trích dẫn nguồn của chúng, vì vậy mà người dùng có thể nắm rõ được nguồn gốc của thông tin.

Đối với các nội dung phức tạp, người dùng có thể tinh chỉnh kết quả bằng cách hỏi thêm các chi tiết thông qua trò chuyện Bing. Nó cũng sẽ đưa ra các liên kết mua hàng đến các sản phẩm và trải nghiệm mà người dùng tiếp cận.

Dựa trên một vài từ khóa, Bing có thể tạo nội dung như email (bao gồm cả bản dịch), bài đăng trên mạng xã hội, đơn xin việc, gợi ý hành trình đi du lịch, đưa ra các câu đố vui...

Hiện công cụ tìm kiếm Bing tích hợp ChatGPT đang được thử nghiệm trên trình duyệt web. Người dùng có thể vào đường dẫn bing.com/new và đăng nhập tài khoản để đăng ký danh sách chờ.

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập OpenAi xác nhận rằng, Microsoft đã kết hợp một số công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 của OpenAI vào Bing để cải thiện khả năng của công cụ này. "Tôi cảm thấy như mình đã chờ đợi điều này trong 20 năm, vì vậy tôi rất vui vì nó đã thành hiện thực", CEO OpenAI chia sẻ.

CEO Satya Nadella nói rằng, công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo là đột phá lớn nhất của công ty trong 9 năm qua. Song, đó cũng là một ngành kinh doanh rất có lãi nên những bước phát triển này phản ánh một cơ hội lớn cho Microsoft.

Microsoft đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI với nỗ lực tiếp thị các công nghệ của công ty, trong đó có ChatGPT, tới khách hàng trên nền tảng đám mây của mình. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities nhận định, cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến là một trong những cuộc cạnh tranh lớn nhất của ngành công nghệ. "Microsoft đang tìm cách giành chiến thắng trong trận chiến này thông qua AI", ông Ives nói thêm.

Cuộc chạy đua về AI ngày một nóng lên khi các công ty công nghệ lớn đứng ngồi không yên trước sức hút mạnh mẽ của ChatGPT khi nó đang chiếm sóng trên mọi nền tảng mạng xã hội. Mới đây, Google vừa công bố dự án "Bard", được xem là đối thủ cạnh tranh của ChatGPT với khả năng trả lời các câu hỏi của người dùng và tham gia trò chuyện. Dự kiến công cụ chatbot này sẽ được phổ biến rộng rãi trong vài tuần tới.

Không nằm ngoài cuộc đua, công ty công nghệ Baidu của Trung Quốc cũng thông báo sẽ trình làng dịch vụ "Ernie Bot" cạnh tranh với ChatGPT vào tháng 3 tới.

Đọc tiếp