Cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6 -7 năm tù

Louis Holdings Đỗ Thành Nhân
11:28 - 10/05/2023
Bị cáo Đỗ Thành Nhân tại tòa. Ảnh: Pháp luật Việt Nam
Bị cáo Đỗ Thành Nhân tại tòa. Ảnh: Pháp luật Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Ngoài mức phạt tù, sáng 10/5 Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải sung công quỹ Nhà nước toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính từ hành vi thao túng giá chứng khoán.

Trong phiên tòa xét xử Đỗ Thành Nhân (cựu Chủ tịch HĐQT Louis Holdings) và đồng phạm trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán sáng 10/5, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã phát biểu quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Cơ quan này đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Thành Nhân mức án 6 – 7 năm tù về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Cùng tội nêu trên, các bị cáo: Đỗ Đức Nam (nguyên Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) bị đề nghị mức án 4 – 5 năm tù; Phạm Thanh Tùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt) 30 – 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo;

Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt) 30 – 36 tháng tù; Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính Chứng khoán Trí Việt) 15 – 18 tháng tù; Vũ Ngọc Long (cựu Tổng giám đốc Louis Holding) 6 – 9 tháng tù; Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính Louis Holding) 15 – 18 tháng tù và Ngô Ngọc Vũ (Tổng giám đốc Công ty CP Louis Capital) 6 – 9 tháng tù.

Ngoài mức phạt tù, các bị cáo bị cấm hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính, chứng khoán từ 1 - 3 năm sau khi chấp hành xong bản án; riêng bị cáo Tùng thời hạn này là 5 năm.

Về dân sự, Viện kiểm sát cho rằng hành vi của các bị cáo thu lợi bất chính 154 tỷ đồng, số này Đỗ Thành Nhân chi hoa hồng, tiền lãi cho phía Chứng khoán Trí Việt. Do đó, đề nghị tòa tuyên tịch thu toàn bộ số tiền này để sung công quỹ Nhà nước. Đồng thời tiếp tục kê biên một số tài sản có liên quan của các bị cáo để đảm bảo công tác thi hành án.

Theo Viện kiểm sát, xuất phát từ mục đích thu lời bất chính, Đỗ Thành Nhân câu kết với Đỗ Đức Nam thao túng thị trường chứng khoán.

Các bị cáo sử dụng nhóm tài khoản chứng khoán đứng tên nhân viên, người thân của bị cáo Nhân và dùng tiền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt cho vay dưới hình thức hợp tác đầu tư để mua khối lượng lớn mã cổ phiếu BII, TGG của CTCP Bảo Thư (sau này là Công ty Louis Land) và CTCP Trường Giang (sau này là Công ty Cổ phần Louis Capital); trong khi các công ty này sản xuất kinh doanh lỗ, cổ phiếu có nguy cơ bị hủy niêm yết…

Cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6 -7 năm tù  ảnh 1

Cổ phiếu TGG lập đỉnh trong giai đoạn nhóm Đỗ Thành Nhân "thổi giá".

Từ nguồn tiền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt, Nhân và Nam đã bàn bạc, thống nhất chiến thuật, kịch bản để thao túng mã BII, TGG. Trên cơ sở đó, Nam chỉ đạo sử dụng 17 tài khoản mua khối lượng lớn các cổ phiếu này ở vùng giá thấp 1.000 – 2.000 đồng, liên tục đặt lệnh, khớp lệnh, tạo cung cầu giả tạo, tạo giá đóng cửa mới dẫn đến đẩy giá cổ phiếu tăng cao'.

Đến tháng 9/2021, giá cổ phiếu BII lập đỉnh 33.800 đồng/cp; TGG lập đỉnh 74.000 đồng/cp. Đồng thời, vào cuối tháng 8/2021, Nhân lập group để viết bài đăng hô hào, lôi kéo nhà đầu tư.

Theo VKS, có đủ cơ sở kết luận cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi phạm tội của các bị cáo không chỉ tác động đến cổ phiếu BII, TGG mà tác động xấu đến toàn bộ hoạt động của thị trường chứng khoán.

Bị cáo Nhân thành khẩn khai báo, nộp 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Bị cáo Tùng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không được hưởng lợi cá nhân nhưng tích cực hợp tác, khắc phục hậu quả, Công ty Quản lý tài sản Trí Việt nộp lại 14 tỷ đồng…

Tin liên quan

Đọc tiếp