Đấu giá số di động: Sẽ phạt nặng nếu trúng nhưng bỏ cọc

viễn thông QUỐC HỘI
10:39 - 24/11/2023
Đấu giá số di động: Sẽ phạt nặng nếu trúng nhưng bỏ cọc
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung điều khoản phạt trong trường hợp trúng đấu giá nhưng không mua tài sản. Theo đó, đấu giá số thuê bao di động, số tiền đặt trước có thể thấp song số tiền phạt vi phạm lớn.

Sáng 24/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi).

Kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, có 468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 94,74%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi).

Trước đó, trình bày báo cáo tóm tắt giải trình tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết ngày 25/10/2023, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi), có 11 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu và 1 đại biểu Quốc hội gửi ý kiến bằng văn bản.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp chặt chẽ với Cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng nội dung và kỹ thuật lập pháp. Ngày 23/11/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Báo cáo đầy đủ giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy

Giải trình về những quy định liên quan đến tài nguyên viễn thông, có ý kiến đề nghị những số thuê bao dịch vụ viễn thông cũng cần được chia ra các nhóm để đánh giá đúng giá trị, giảm thiểu trường hợp bỏ cọc khi đấu giá và giao Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết.

Về việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc đánh giá để phân nhóm theo giá trị các số thuê bao có cấu trúc đặc biệt khó khả thi vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quan niệm của người sử dụng, vùng, miền.

Việc xác định một mức giá khởi điểm cho số thuê bao thực hiện đấu giá, lựa chọn hình thức đấu giá trực tuyến, trả giá lên theo giá khởi điểm và bước giá, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, là phù hợp quy định của Luật Đấu giá tài sản hiện hành, tương tự như triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Điều này sẽ tạo cơ hội cho nhiều người tham gia, tạo điều kiện để xác định được chính xác giá trị số thuê bao đấu giá theo cơ chế thị trường.

Về biện pháp để kiểm soát việc người trúng đấu giá không mua tài sản, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thừa nhận, việc người trúng đấu giá bỏ tiền đặt cọc là một vấn đề đang xảy ra trong việc đấu giá các loại tài sản đấu giá hiện nay như đất đai, biển số xe ô tô...

Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định người trúng đấu giá có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá; trường hợp bỏ tiền đặt cọc là vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và thực hiện theo pháp luật về dân sự.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) quy định mức giá khởi điểm phù hợp khi tham gia đấu giá để hạn chế rào cản, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia đấu giá. Tuy nhiên, quy định này cũng dẫn đến những rủi ro nhất định như tình trạng bỏ tiền đặt cọc.

Khoản 10 Điều 50 dự thảo Luật giao Chính phủ quy định chi tiết về việc đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" bảo đảm phù hợp với pháp luật về đấu giá tài sản.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản để bổ sung quy định về việc phạt vi phạm nghĩa vụ trong hoạt động đấu giá tài sản (quy định điều khoản phạt trong trường hợp trúng đấu giá nhưng không mua tài sản).

Với giải pháp này, số tiền đặt trước có thể thấp nhằm thu hút nhiều người tham gia đấu giá, song số tiền phạt vi phạm nghĩa vụ là lớn sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng trả giá cao bất thường rồi bỏ tiền đặt trước, gây lũng đoạn thị trường, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với những lập luận trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định về đấu giá kho số viễn thông như trong dự thảo Luật.

Đọc tiếp