Đề nghị Warburg Pincus kết nối các nhà đầu tư đến Việt Nam

ĐẦU TƯ MỸ
20:02 - 10/11/2023
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Charles R. Kaye, Giám đốc điều hành Công ty Warburg Pincus, Mỹ. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Charles R. Kaye, Giám đốc điều hành Công ty Warburg Pincus, Mỹ. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp ông Charles R. Kaye, Giám đốc điều hành Công ty Warburg Pincus - một trong những quỹ đầu tư hàng đầu của Mỹ, tới thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những đóng góp thiết thực và hiệu quả của Warburg Pincus đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Sau 28 năm bình thường hóa quan hệ, các hoạt động hợp tác giữa hai nước đã phát triển sâu rộng, thực chất, trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Phó Thủ tướng, quan hệ kinh tế - thương mại tiếp tục là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương. Năm 2022, thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng mạnh với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Về đầu tư, tính đến ngày 20/8/2023, Mỹ có hơn 1300 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 11,8 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Để đạt được kết quả đó, theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái có sự đóng góp rất lớn của Công ty Warburg Pincus. Sau 10 năm hoạt động, Warburg Pincus đã khẳng định vị thế là một trong những quỹ đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 2 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Warburg Pincus tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đầu tư thành công vào những dự án mới. Ảnh: VGP ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Warburg Pincus tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đầu tư thành công vào những dự án mới. Ảnh: VGP

Ông Charles R. Kaye đã thông tin tới Phó Thủ tướng về hoạt động của của quỹ tại Việt Nam trong 10 năm qua, những dự định tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam của quỹ trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ ấn tượng với những kết quả Việt Nam đã đạt được, nhất là trong ổn định tình hình kinh tế vĩ mô.

Nêu một số kiến nghị với lãnh đạo Chính phủ, Giám đốc điều hành Công ty Warburg Pincus cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ đánh giá cao và bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang nỗ lực tạo lập môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài phát triển bền vững tại Việt Nam, thông qua hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong tương lai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Warburg Pincus tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đầu tư thành công vào những dự án mới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Warburg Pincus, với mạng lưới khách hàng rộng lớn trên thế giới, sẽ tiếp tục là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Mỹ nói riêng và nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam.

Đối với những kiến nghị của Warburg Pincus, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi, nắm bắt các kiến nghị của các doanh nghiệp nói chung và của Warburg Pincus để cùng phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Đọc tiếp