ĐHĐCĐ PTI: Tăng vốn lên gấp 3 lần

PTI BẢO HIỂM
09:29 - 24/04/2024
Trong trường hợp lý tưởng nhất, PTI sẽ tăng vốn điều lệ gấp 3 lần lên 3.216 tỷ đồng. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
Trong trường hợp lý tưởng nhất, PTI sẽ tăng vốn điều lệ gấp 3 lần lên 3.216 tỷ đồng. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) được tổ chức ngày 24/4. Tại đây, cổ đông công ty sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có 2 tờ trình tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần.

Một trong những nội dung quan trọng tại đại hội lần này là tờ trình phương án chào bán cổ phiếu ra công chúng. Theo đó, PTI muốn chào bán 80,396 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/CP, tỷ lệ thực hiện quyền là 1:1. Thời gian thực hiện trong năm 2024, sau khi có chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, PTI còn muốn phát hành thêm để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu. HĐQT công ty đề xuất 2 phương án, phát hành 80,396 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1:1) hoặc 40,198 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2:1).

Trong trường hợp lý tưởng nhất, PTI sẽ chào bán gần 80,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành 80,4 triệu cổ phiếu thưởng, tăng vốn điều lệ gấp 3 lần lên 3.216 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương, PTI có năng lực về vốn ở mức thấp so với thị trường. Cụ thể công ty đang đứng thứ 4 về doanh thu nhưng chỉ xếp thứ 9 về quy mô vốn điều lệ so với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Với quy mô Vốn điều lệ nhỏ, PTI khó có cơ hội tham gia các hợp đồng bảo hiểm lớn do không đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư về mức vốn điều lệ tối thiểu.

Bên cạnh đó, quy mô vốn nhỏ cũng dẫn đến việc hạn chế khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Chính vì vậy, tăng vốn điều lệ giúp tăng cường năng lực tài chính, giúp PTI có cơ hội tham gia các hợp đồng bảo hiểm lớn, đặc biệt là trong đấu thầu bảo hiểm. Vốn điều lệ thấp cũng làm ảnh hưởng đến khả năng giữ lại. Khi tăng vốn điều lệ, đặc biệt là có thêm thặng dư vốn, vốn chủ sở hữu sẽ tăng lên cho phép PTI tăng mức giữ lại đối với các hợp đồng/nghiệp vụ bảo hiểm có hiệu quả, giúp gia tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, PTI có biên khả năng thanh toán theo quy định của Bộ Tài chính năm 2023 là 190%, đảm bảo mức yêu cầu theo quy định. Tuy nhiên, biên khả năng thanh toán của PTI vẫn thấp hơn một số đối thủ cạnh tranh như BIC (241%) và Pjico (208%).

Trong những năm vừa qua, HĐQT PTI thường trình cổ đông các kế hoạch tăng vốn mạnh. Tuy nhiên với tỷ lệ sở hữu 37,32% vốn điều lệ, cổ đông Hàn Quốc là DB Insurance luôn phủ quyết các tờ trình tăng vốn này. Ví dụ như tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, DB Insurance đã bác đề xuất chào bán 80,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Đại diện của DB Insurance là ông Park Ki Huyn cho biết, năm 2022, do chương trình Vững Tâm An, PTI chịu nhiều tổn thất và báo lỗ lớn. Chính vì vậy, theo luật chứng khoán, công ty muốn tăng vốn cũng không thể thực hiện được.

Theo ông Park, kế hoạch kinh doanh năm 2023 công ty đặt ra là có lợi nhuận, qua đó đủ điều kiện tăng vốn, nhưng khi cân nhắc các vấn đề liên quan tới pháp luật thì việc đề xuất tăng vốn này có thể khiến PTI vẫn gặp những rắc rối về pháp lý.

Đọc tiếp

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Trong quý 1/2024, Grab ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và khoản lỗ được thu hẹp. Hầu hết các mảng kinh doanh của công ty đều có cải thiện, nhờ lượng khách du lịch tăng cao trong các đợt lễ hội và các buổi hòa nhạc lớn ở khu vực Đông Nam Á.