Doanh nghiệp chế biến, chế tạo 'đổ bộ' Vimexpo 2023

Triển lãm Vimexpo
16:15 - 15/11/2023
Triển lãm quy tụ những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo như Tập đoàn THACO, Toyota Việt Nam, Samsung Việt Nam... Ảnh: Anh Thư
Triển lãm quy tụ những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo như Tập đoàn THACO, Toyota Việt Nam, Samsung Việt Nam... Ảnh: Anh Thư
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/11, Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam lần thứ 4 (VIMEXPO 2023) khai mạc tại Hà Nội với 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 7.000 m2.

Đây đã là năm thứ 4 sự kiện này được tổ chức và là năm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự góp mặt của hơn 200 doanh nghiệp đến từ 4 nhóm ngành chính gồm sản xuất lắp ráp ô tô; điện tử; công nghiệp công nghệ cao và cơ khí chế tạo.

Triển lãm quy tụ những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo như Tập đoàn THACO, Toyota Việt Nam, Samsung Việt Nam, TCT Veam, Kowang, Horn & Beohlerit, Anmi, Hợp kim Tân Phong, Cơ khí 83... cùng một số công ty đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng tin tưởng Triển lãm VIMEXPO 2023 sẽ trở thành điểm gặp gỡ lý tưởng giữa các doanh nghiệp. Ảnh: Anh Thư

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng tin tưởng Triển lãm VIMEXPO 2023 sẽ trở thành điểm gặp gỡ lý tưởng giữa các doanh nghiệp. Ảnh: Anh Thư

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng tin tưởng Triển lãm VIMEXPO 2023 sẽ trở thành điểm gặp gỡ lý tưởng giữa các doanh nghiệp, tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

Đồng thời, Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Triển lãm VIMEXPO 2023 sẽ góp phần cụ thể hóa, hiện thực hoá mong muốn và chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng một nền công nghiệp quốc gia vững mạnh trên cơ sở phát triển hệ thống doanh nghiệp công nghiệp lớn mạnh cả về lượng và chất.

Ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản cho rằng Việt Nam cũng cần thúc đẩy chuyển đổi số, sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ảnh: Anh Thư

Ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản cho rằng Việt Nam cũng cần thúc đẩy chuyển đổi số, sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ảnh: Anh Thư

Ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh chuỗi cung ứng đang dịch chuyển mang tính toàn cầu, để ngành chế biến chế tạo của Việt Nam phát triển hơn nữa, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng thì sự tăng trưởng của ngành công nghiệp hỗ trợ là rất quan trọng.

Hiện nay, Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ trong việc góp phần vào sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, ngành công nghiệp có liên quan của Việt Nam.

Để Việt Nam có thể phát triển hơn nữa trong ngành chế biến chế tạo, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, ông Watanabe Shige cho rằng, bên cạnh việc thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam cũng cần thúc đẩy chuyển đổi số, sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

“Và tôi rất mong chờ được chứng kiến nhiều trưng bày, triển lãm thú vị tại VIMEXPO 2023 lần này hướng tới kỷ nguyên mới trong ngành chế biến chế tạo”, Phó Đại sứ Nhật Bản chia sẻ.

Việc tham dự triển lãm giúp doanh nghiệp giới thiệu được năng lực chế tạo của mình tới nhiều đối tác khách hàng hơn. Ảnh: Nhựa Hà Nội

Việc tham dự triển lãm giúp doanh nghiệp giới thiệu được năng lực chế tạo của mình tới nhiều đối tác khách hàng hơn. Ảnh: Nhựa Hà Nội

Về phía doanh nghiệp tham dự triển lãm, ông Nguyễn Hữu Phong, Giám đốc Sản xuất CTCP Nhựa Hà Nội (HPC) chia sẻ, việc tham dự triển lãm giúp doanh nghiệp giới thiệu được năng lực chế tạo khuôn cũng như các sản phẩm nhựa của mình tới nhiều đối tác khách hàng hơn. Ông Phong đánh giá đây là một cơ hội tốt để quảng bá, giới thiệu nhiều hơn về công ty tới rộng rãi khách tham quan.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thấy rằng đây là một cơ hội để công ty tìm kiếm đối tác mới thông qua những doanh nghiệp, khách hàng tới tham quan cũng như trưng bày tại triển lãm, đặc biệt là những doanh nghiệp tiềm năng đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và doanh nghiệp FDI.

Nhựa Hà Nội chuyên sản xuất các sản phẩm khuôn nhựa, nhựa công nghiệp, nhựa gia dụng, phục vụ cho ngành công nghiệp hỗ trợ, gồm các linh kiện điện tử, ô tô, xe máy… Công ty hiện cung cấp sản phẩm, linh kiện cho các khách hàng lớn như Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam, Piaggio, Panasonic, Daikin, LG Motor, Sony…

Thời gian qua, tình hình kinh tế thế giới nhiều biến động, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo trong nước, các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn.

Ông Phong chia sẻ, để vượt qua thời kỳ này, Nhựa Hà Nội đã chủ động tiết giảm chi phí sản xuất, cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời đầu tư đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Để chuẩn bị cho năm tới với nhiều tín hiệu tích cực hơn, Nhựa Hà Nội dự kiến thay thế những thiết bị đã cũ, lạc hậu và đầu tư thêm nhiều thiết bị, công nghệ mới, hiện đại hơn, trong đó, hướng tới ứng dụng tự động hóa nhiều hơn trong các nhà máy.

Triển lãm VIMEXPO 2023 thuộc Chương trình phát triển Công nghiệp hỗ trợ, là sự kiện cụ thể hóa Nghị quyết số 115/NQ-CP của Chính phủ, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo giới thiệu sản phẩm, trao đổi công nghệ, tìm kiếm đối tác, liên doanh liên kết, thu hút đầu tư.

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban tổ chức VIMEXPO 2023 sẽ phối hợp với các cơ quản quản lý nhà nước, hiệp hội chuyên ngành tổ chức hội thảo chuyên ngành với chủ đề "Hướng dẫn tiếp cận thị trường Mỹ cho doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam"; Chương trình tọa đàm trực tiếp chủ đề "Chuỗi cung ứng bền vững: Cách tiếp cận mới cho doanh nghiệp".

Đồng thời, Ban tổ chức cũng sắp xếp hoạt động kết nối doanh nghiệp: "Kết nối giao thương - Business Matching", cùng nhiều hoạt động trình diễn công nghệ, sự kiện hữu ích khác do các doanh nghiệp tham dự trong nước và quốc tế.

Triển lãm VIMEXPO 2023 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong 3 ngày, từ 15 - 17/11. Ban tổ chức kỳ vọng, sự kiện đáng chú ý này sẽ thu hút khoảng 15.000 lượt khách tham quan.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...