Doanh nghiệp Nhật Bản 'tìm' cơ hội đầu tư chứng khoán Việt Nam

ĐẦU TƯ NHẬT BẢN
15:38 - 12/03/2024
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương tại Hội nghị. Ảnh: BTC
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương tại Hội nghị. Ảnh: BTC
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và mong muốn Nhật Bản tiếp tục là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

Ngày 12/3/2024, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề: "Việt Nam – Điểm đến đầu tư".

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và nằm trong chương trình công tác xúc tiến đầu tư tài chính của Đoàn công tác của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hội nghị có sự tham dự của 250 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và Việt Nam, bao gồm: các định chế tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp của hai nước.

Sau hơn 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, năm nay là năm đầu tiên Việt Nam và Nhật Bản triển khai thực hiện quan hệ "Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới" vừa được nâng cấp kể từ tháng 11/2023. Nhật Bản trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác quan trọng của Nhật Bản tại Đông Nam Á, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc hội nghị.

Ông Hồ Đức Phớc kỳ vọng sau Hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.

Đồng thời, Chính phủ Nhật Bản, các cơ quan, tổ chức có liên quan của Nhật Bản tiếp tục phối hợp để tô đậm thêm mối quan hệ bền chặt giữa hai dân tộc, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

"Chúng tôi mong chờ vào sự tiếp tục thành công của doanh nghiệp Nhật Bản, nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, vì sự thành công của các bạn cũng là sự thành công của chúng tôi," Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: BTC

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: BTC

Tăng cường thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài trên thị trường chứng khoán

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Tài chính đã giới thiệu đến các nhà đầu tư Nhật Bản về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) trong thời gian qua.

Trong năm 2023, mặc dù chịu nhiều thách thức, khó khăn từ bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, với sự hỗ trợ từ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định và sự chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, cùng sự phối hợp chặt chẽ của bộ, ngành, TTCK Việt Nam phục hồi tốt, cấu trúc thị trường ngày càng được hoàn thiện, đạt được nhiều kết quả đạt quan trọng ở nhiều khía cạnh, tiếp tục là điểm sáng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước, là kênh dẫn vốn hiệu quả và quan trọng cho nền kinh tế.

Theo đó, việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi là một trong những mục tiêu lớn mà Chính phủ Việt Nam đang hướng tới. Mục tiêu này đã được đưa vào đề án cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030.

Chia sẻ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sẽ triển khai để tạo dựng cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp phát triển thị trường, hoàn thiện khung khổ pháp lý; chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực chứng khoán.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung thanh tra, kiểm tra đảm bảo TTCK an toàn, minh bạch, tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai các giải pháp thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài, hướng tới nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm cơ hội đầu tư chứng khoán Việt Nam

Nhận diện các cơ hội hợp tác và đầu tư trên TTCK, đại diện từ các công ty chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết lớn trên TTCK Việt Nam cũng đã tham luận về tiềm năng phát triển tài chính xanh, nhu cầu vốn của doanh nghiệp niêm yết cho phát triển bền vững, an ninh năng lượng cũng như nhu cầu hợp tác phát triển bền vững với nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện công ty chứng khoán Daiwa tại chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư vào TTCK Việt Nam. Ảnh: BTC
Đại diện công ty chứng khoán Daiwa tại chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Ảnh: BTC

Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Takafumi Oue, Trưởng văn phòng đại diện Công ty chứng khoán Daiwa tại Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư vào TTCK Việt Nam. Ông cho biết từ năm 2008, Công ty chứng khoán Daiwa đã ký kết liên minh với Công ty chứng khoán SSI và tham gia nhiều hoạt động mua bán và sáp nhập thành công trên TTCK Việt Nam.

Đại diện Daiwa đánh giá TTCK Việt Nam được các nhà đầu tư Nhật Bản chào đón và khẳng định thời gian tới, Daiwa sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tạo cơ hội cho các nhà doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư vào Việt Nam.

Trong phiên đối thoại chính sách tại hội nghị, các nhà đầu tư Nhật Bản thể hiện sự quan tâm đối với cơ hội đầu tư trên TTCK Việt Nam và có nhiều câu hỏi đối với các chính sách phát triển thị trường, nâng hạng thị trường và thu hút các dòng vốn mới...

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã trực tiếp trao đổi những giải pháp giải quyết vấn đề còn vướng mắc trong công tác nâng hạng thị trường cũng như chính sách để tăng cường các quy định về công bố thông tin, giao dịch nội gián, nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết trên TTCK Việt Nam.

Đọc tiếp

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam

Chân dung tân Chủ tịch EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố Hội đồng quản trị năm 2024 và bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm tân chủ tịch.